Cách chọn mua máy phát điện chuẩn nhất, đề phòng bị cắt điện luân phiên

Những bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn chọn mua một chiếc máy phát điện tiết kiệm chi phí nhất nhưng vẫn đủ dùng.

Giữa lúc thời tiết nóng bức, dễ bị cắt điện thì một chiếc máy phát điện gia đình sẽ là giải pháp cứu cánh tuyệt vời giúp người dân không còn lo lắng vấn đề mất điện. Tuy nhiên, giá thành của một chiếc máy phát điện thường không rẻ, có thể lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Công suất càng lớn, giá thành càng cao.

Chính vì vậy, việc xác định mua chiếc máy phát điện có công suất bao nhiêu là phù hợp rất quan trọng, giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí, đảm bảo một nguồn điện dự phòng đủ dùng và không gây quá tải, chập, cháy đường điện.

1. Chọn theo công suất

Khi mua máy phát điện gia đình, người dùng nên tính toán trước các thiết bị dự tính sẽ sử dụng khi mất điện là bao nhiêu loại để tính toán công suất tiêu thụ tổng, từ đó có thể lựa chọn thiết bị phát điện có công suất phù hợp nhằm tránh tình trạng gây quá tải, chập điện, cháy các vật dụng nối với máy phát điện. Nhằm tăng tuổi thọ và độ bền cho máy phát điện, người mua nên chọn loại có công suất cao hơn công suất tiêu thụ thực tế từ 10% đến 25%.

Cách chọn mua máy phát điện chuẩn nhất, đề phòng bị cắt điện luân phiên - 1

Dựa vào công suất tiêu thụ, khách lựa chọn máy phát điện sao cho phù hợp.

(Ảnh minh họa: Truereview)

Nếu chỉ sử dụng trong gia đình với mục đích thắp sáng, dùng quạt hoặc tivi thì chỉ cần mua loại công suất vừa và nhỏ từ 2 đến 4 kW. Còn nếu muốn sử dụng thêm các thiết bị ngốn điện như điều hoà thì nên chọn loại công suất lớn hơn từ 4 đến 6 kW.

Để không gây ra tình trạng quá tải điện thì máy nên có hệ số an toàn khoảng 1.1, nghĩa là chọn công suất bằng cách nhân công suất tải với hệ số an toàn.

Ví dụ: công suất tải trong gia đình tính toán được là: 150KVA. Công suất cần trang bị là: 150KVA x 1.1 = 165KVA (tùy theo tình trạng máy cũ hay mới, chạy tốt hay không ta có hệ số an toàn từ 1.1 – 1.25).

Lưu ý, không nên chọn máy phát điện gia đình có công suất quá cao bởi sẽ dẫn đến giá thành cao, máy chạy non tải cũng làm tăng tiêu hao nhiên liệu, giảm tuổi thọ. Muốn máy chạy êm, tiếng ồn nhỏ, không có khói, nên chọn máy dùng động cơ 4 thì chạy xăng. Máy phát điện dùng động cơ 2 thì có tiếng nổ to hơn và có khói nhiều hơn khi khởi động máy.

2. Chọn theo loại máy (máy xăng hoặc máy dầu)

Có hai loại máy phát điện thường thấy trên thị trường hiện nay là máy phát điện chạy bằng xăng và dầu diesel. 

Nếu bạn muốn máy vận hành êm ái, tiếng ồn nhỏ, dễ sử dụng, dễ mua nhiên liệu thì nên chọn máy phát điện chạy bằng xăng. Loại máy này đòi hỏi đầu tư ban đầu ít, thích hợp sử dụng ở khu vực ít mất điện. 

Còn dùng máy phát điện chạy bằng dầu diesel thì có độ bền cao, ít tiêu hao nhiên liệu, giá dầu rẻ hơn giá xăng. Do đó, loại máy này thích hợp để sử dụng ở những nơi hay mất điện.

3. Những lưu ý khi sử dụng

Khi vận hành, máy phát điện phải được đặt ở vị trí thoáng, không ẩm ướt. Không đặt máy phát điện trong nhà khi vận hành nhằm tránh bị ngộ độc khí thải.

Khi lắp đặt máy, nên nối các thiết bị cần sử dụng trực tiếp với nguồn điện của máy phát. Vì như vậy, có thể hạn chế được lượng tải sử dụng không vượt quá công suất của máy, tránh hiện tượng bị quá tải dẫn đến cháy đầu phát điện. Đồng thời, nhất thiết phải lắp thêm cầu dao đảo nguồn điện hay tủ chuyển nguồn tự động (ATS), tránh cho máy bị “xông điện” khi điện lưới có trở lại đột ngột.

Nên chọn mua máy phát điện dân dụng có thời gian hoạt động liên tục dài, vì thời gian cúp điện ở nước ta thông thường từ vài giờ đến nửa ngày.

Không mua máy phát điện không rõ nguồn gốc. Vì thường những chiếc máy không thuộc một hãng có tên tuổi sẽ không đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện trong gia đình, hơn thế nữa máy có thể sẽ rất ăn xăng, vậy nên chi phí ban đầu có thể rẻ nhưng lại thành ra tốn kém hơn vì lượng xăng tiêu thụ lớn.

Cách chọn mua máy phát điện chuẩn nhất, đề phòng bị cắt điện luân phiên - 2

Nên chọn mua máy phát điện có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, thuộc các hãng có tên tuổi.

(Ảnh minh họa: F5 Corp)

Một điều đáng chú ý, những chiếc máy không được đảm bảo thường phát ra tiếng ồn rất lớn trong quá trình sử dụng. Nếu không chú ý điều này lúc mua thì có thể sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho gia đình hoặc cả hàng xóm trong quá trình sử dụng máy phát điện.

Người tiêu dùng nên chọn máy phát điện của các hãng có tên tuổi tại các siêu thị điện máy lớn để có được sản phẩm chất lượng tốt, chính hãng, bảo hành lâu dài. 

Ngoài ra các loại máy phát điện dân dụng không chính hãng thường tự in số KVA hay KW lớn hơn công suất thực gây hiểu lầm khiến người mua dễ mua phải máy không đủ tải, ảnh hưởng xấu đến quá trình sử dụng.

https://vtc.vn/cach-chon-mua-may-phat-dien-chuan-nhat-de-phong-bi-cat-dien-luan-phien-ar797720.html

CÔNG HIẾU / VTC News