Các quốc gia ở Châu Á và các nơi khác cấp tập áp dụng các thủ tục kiểm dịch phòng ngừa để đối phó với  coronavirus đã làm hơn 400 người mắc bệnh ở Trung Quốc.

Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình kêu gọi các biện pháp cứng rắn, song ông cho biết các Ủy ban Đảng, Chính phủ và các ban ngành có liên quan nên đặt cuộc sống và sức khỏe của người dân lên hàng đầu.

Ở sân bay ở Vũ Hán, hành khách xuất cảnh được kiểm tra nhiệt độ và các nhóm du lịch nước ngoài bị cấm rời khỏi thành phố. Hầu như từ nhân viên cảnh sát giao thông đến giao dịch viên ngân hàng đều đeo mặt nạ bảo vệ.

Nhật Bản

Một trường hợp nhiễm virus mới được phát hiện tại Nhật Bản. Thủ tướng Abe Shinzo kêu gọi các cơ quan tăng cường kiểm tra kiểm dịch tại các sân bay và các điểm nhập cảnh khác. Du khách đến từ Vũ Hán sẽ được yêu cầu điền vào các mẫu đơn y tế.

Các nhà chức trách đã và đang theo dõi 41 người liên quan đến một trường hợp được xác nhận bị nhiễm coronavirus. Không ai trong số họ bị sốt, tức ngực hoặc các triệu chứng ban đầu khác của virus.

Hong Kong

Cùng với giám sát tăng cường, các biện pháp làm sạch và khử trùng bổ sung đã được thiết lập cho các máy bay, tàu hỏa từ Vũ Hán cũng như các nhà ga và sân bay.

Các nhà chức trách đã sẵn sàng cho một trường hợp xấu nhất và cảnh giác cực kỳ cao.

Mỹ

Việc sàng lọc coronavirus đã bắt đầu ở 3 sân bay quốc tế cho các chuyến bay từ Vũ Hán: John F Kennedy, San Francisco và Los Angeles.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh đã phát triển một thử nghiệm để phát hiện coronavirus và có kế hoạch chia sẻ công cụ này với các đối tác trong nước và quốc tế.

Hàn Quốc

Tại sân bay Incheon gần Seoul, sân bay duy nhất ở Hàn Quốc có các chuyến bay trực tiếp từ Vũ Hán, nhà chức trách đã sử dụng nhiệt kế đo tai để kiểm tra nhiệt độ của hành khách kể từ ngày 3.1. Đặc biệt, ở đây có hai cổng đi dành riêng cho hành khách từ thành phố Vũ Hán.

Tay vịn của lối đi di chuyển và thang cuốn, nút thang máy và cửa ra vào, vòi nước uống và các khu vực nhạy cảm khác được lau bằng chất khử trùng 2 lần 1 ngày.

Nigeria

Nigeria, đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc tại Châu Phi, yêu cầu khách du lịch từ Vũ Hán báo cáo tới cơ sở y tế nếu họ cảm thấy bị bệnh. Ngoài ra, các cơ quan y tế tại các điểm nhập cảnh đang cảnh giác đối với các trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi.

Ấn Độ

Ấn Độ tuyên bố vào ngày 22.1, họ sẽ mở rộng sàng lọc nhiệt độ hành khách đến từ Trung Quốc và đặc khu hành chính Hong Kong.

Trong các chuyến bay, hành khách bị sốt hoặc ho đã đi đến Vũ Hán 14 ngày trước đó sẽ được hướng dẫn đến cơ quan y tế. Sàng lọc nhiệt sẽ bắt đầu ở Chennai, Bengaluru, Hyderabad, Cochin và tiếp tục ở Delhi, Mumbai và Kolkata.

Singapore và Malaysia

Singapore sẽ mở rộng sàng lọc nhiệt độ tại sân bay Changi cho tất cả du khách trên các chuyến bay đến từ Trung Quốc bắt đầu vào ngày 22.1.

Bộ Y tế cho biết, những người bị viêm phổi và có tiền sử du lịch đến Vũ Hán trong vòng 14 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng sẽ được cách ly trong bệnh viện như một biện pháp phòng ngừa và điều tra.

Malaysia cũng đã tăng cường sàng lọc tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Australia

Nhân viên an ninh sinh học và các quan chức Y tế ở bang New South Wales đang phát tờ rơi in bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc cho tất cả hành khách. Các tờ rơi nhỏ mô tả các triệu chứng nhiễm virus và yêu cầu mọi người tự giác nếu họ gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào.

Nga

Dịch vụ Y tế công cộng của Nga cho biết họ đã phát triển một bộ thử nghiệm cho phép các phòng thí nghiệm phát hiện nhanh coronavirus mới. Nga là một trong ba điểm du lịch phổ biến nhất đối với người dân từ Trung Quốc.

Italia

Hành khách thực hiện các chuyến bay trực tiếp và gián tiếp từ Vũ Hán đến sân bay Leonardo da Vinci, Rome sẽ được kiểm tra các dấu hiệu tiềm tàng của virus. Những người bị nghi nhiễm trùng sẽ được cách ly tại bệnh viện truyền nhiễm ở Rome.

Áp phích tại sân bay khuyên du khách nên cân nhắc việc đi đến khu vực Vũ Hán. Nếu họ đến đó, tránh chạm vào động vật hoặc các sản phẩm động vật chưa nấu chín.

Các quốc gia ở Châu Á và các nơi khác cấp tập áp dụng các thủ tục kiểm dịch phòng ngừa để đối phó với coronavirus đã làm hơn 400 người mắc bệnh ở Trung Quốc.

HỒNG HẠNH

https://laodong.vn/the-gioi/cac-quoc-gia-cong-bo-bien-phap-ngan-benh-viem-phoi-do-coronavirus-780269.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: