Các 'ông lớn' NATO phản đối kết nạp Ukraine

Lo ngại xung đột toàn diện với Nga, Mỹ và Đức đang phản đối lời kêu gọi kết nạp Ukraine vào NATO.

Foreign Policy cho biết, Ukraine và một số quốc gia ủng hộ nước này vào NATO như Ba Lan, các nước vùng Baltic... đang thúc đẩy việc kết nạp Kiev vào khối tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington DC (Mỹ) tháng 7 tới.     

Theo đó, các quốc gia này cho rằng, cấp tư cách thành viên NATO cho Ukraine là cách duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay tại châu Âu, đồng thời tuyên bố động thái này về lâu dài sẽ hiệu quả, tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với viện trợ vũ khí. 

nato-ukraine-19495203
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: RT) 

Tuy nhiên, theo bài báo, Mỹ và Đức, hai nước viện trợ Ukraine nhiều nhất về mặt quân sự, lại không đồng tình với quan điểm trên. Các quan chức của Mỹ và Đức tin rằng hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để kết nạp Kiev, nhấn mạnh phương Tây nên tập trung vào viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Quan chức hai nước này lo ngại việc kết nạp Ukraine vào NATO có nguy cơ gây ra cuộc xung đột toàn diện giữa khối này với Nga. 

Theo Foreign Policy, tình hình bế tắc càng trở nên trầm trọng hơn do lập trường của một số thành viên Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Hungary và Slovakia trong việc phản đối gửi vũ khí tới Ukraine. Thủ tướng Hungary Viktor Orban cảnh báo việc kết nạp Ukraine có thể lôi kéo NATO vào cuộc xung đột. Tổng thống Slovakia Zuzana Caputovao cũng cho rằng động thái này có thể châm ngòi cho Thế chiến thứ ba.

Bài báo của Foreign Policy cho biết Mỹ đã kêu gọi các thành viên EU không nêu vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh.

Trước đó, Moskva nhiều lần cảnh báo phương Tây không cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, cho rằng điều này sẽ chỉ kéo dài xung đột. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định việc Kiev thúc đẩy gia nhập NATO là một trong những lý do chính dẫn đến cuộc xung đột hiện nay.​

Kông Anh / VTC News