Quốc tế
03/06/2022 20:07Các nước ASEAN tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới
Cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới “Vành đai Thái Bình Dương” (RIMPAC) lần thứ 28 diễn ra từ ngày 29/6-4/8/2022 tại Mỹ. Cuộc tập trận này có sự tham dự của 6 quốc gia ASEAN gồm Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Brunei.
Tham dự cuộc tập trận RIMPAC 2022 còn có các nước nhóm "Bộ Tứ" - QUAD gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia, trong đó Mỹ sẽ đóng vai trò chủ trì. Đây là những quốc gia đang tăng cường hợp tác quân sự trong nố lực ngăn chặn, kiềm chế sự gia tăng ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực.
Một số quốc gia châu Âu như Anh, Đức, Hà Lan, Pháp, Đan Mạch và các đồng minh của Mỹ như Canada, Hàn Quốc, Israel và New Zealand cũng tham dự tập trận RIMPAC 2022.
RIMPAC 2022 sẽ chứng kiến sự hiện diện của khoảng 25.000 binh sĩ, 38 tàu nổi, 4 tàu ngầm và hơn 170 máy bay từ 26 quốc gia.
Hải quân Mỹ cho biết, tập trận lần này tập trung vào "hoạt động đổ bộ, tập trận pháo, tên lửa, chống tàu ngầm và phòng không, cũng như các hoạt động chống cướp biển, hoạt động rà phá bom mìn, xử lý vật liệu nổ, hoạt động lặn và trục vớt".
"RIMPAC 2022 góp phần tăng khả năng tương tác, khả năng phục hồi và phản ứng cần thiết... để ngăn chặn và đánh bại sự can dự của đối phương trên tất cả các lĩnh vực và cấp độ xung đột.
Tập trận RIMPAC 2022 sẽ thiết lập, phối hợp mạng lưới các đối tác có năng lực, thích ứng và hoạt động cùng nhau để tăng cường sức mạnh tập thể và cùng thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", hải quân Mỹ cho hay.
Tập trận RIMPAC bắt đầu từ năm 1971, diễn ra 2 năm một lần do hải quân Mỹ tổ chức. Cuộc diễn tập diễn ra tại khu vực quanh quần đảo Hawaii và vùng biển phía nam bang California.
Lần gần đây nhất tập trận RIMPAC diễn ra là vào năm 2020. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 vào thời điểm đó nên quy mô của cuộc tập trận này bị thu nhỏ.
Carl Schuster - cựu Giám đốc chiến dịch tại Trung tâm Tình báo chung của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, nhận định bên cạnh ý nghĩa về quân sự, việc nhiều quốc gia tham gia tập trận RIMPAC 2022 cho thấy ảnh hưởng chính trị ngày càng lớn của Washington trên phạm vi toàn cầu.
- Xe khách va chạm container trên cao tốc qua Nghệ An, 28 người nhập viện (2 giờ trước)
- Giá vàng thế giới tăng mạnh, có nên mua vàng lúc này? (2 giờ trước)
- Động đất Indonesia: 51 người chết, hàng nghìn người chưa thể về nhà (2 giờ trước)
- Tăng tốc hoàn thiện Nhà ga T2 sân bay Phú Quốc phục vụ APEC 2027 (2 giờ trước)
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (5 giờ trước)
- Lụa tơ sen Phùng Xá (5 giờ trước)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (5 giờ trước)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (5 giờ trước)
- Thức đêm, gắng sức: Nguy cơ 'kích hoạt' biến cố tim mạch ở người trẻ (6 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Malaysia: Đình Bắc xuất hiện cùng Xuân Son (8 giờ trước)