Quốc tế
02/07/2021 16:44Ca mắc COVID-19 ở Myanmar cao chưa từng thấy do biến thể COVID-19 mới
Ủy ban trung ương về phòng, chống và điều trị COVID-19 của Myanmar cho biết, nước này đã gia hạn một loạt các biện pháp chống dịch COVID-19 thêm một tháng. Theo đó, các biện pháp hạn chế chống dịch tiếp tục được duy trì như lệnh cấm các chuyến bay thương mại và lệnh giới nghiêm.
Quyết định được đưa ra khi Myanmar ghi nhận 1.580 ca nhiễm mới vào hôm 30/6. Đây là mức cao nhất trong vòng 7 tháng trở lại đây.
![]() |
| Myanmar đã phải gia hạn các biện pháp chống dịch sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19 cao kỷ lục. |
Bộ trưởng Y tế Thet Khine Win cho rằng, tình trạng ca mắc tăng mạnh những tuần qua ở nước này là do sự xuất hiện của các biến thể COVID-19 mới, trong đó có Alpha, Kappa và Delta - lần đầu được phát hiện ở Myanmar giữa tháng 6.
Bộ trưởng Thet Khine Win cũng yêu cầu các quan chức y tế đẩy mạnh kiểm soát hiệu quả nguồn nhân lực tại các trung tâm điều trị và cách ly. Hàng nghìn bác sĩ tại Myanmar đã từ chối làm việc kể từ khi quân đội nước này thực hiện đảo chính, lên nắm chính quyền vào tháng 2.
Đến nay, Myanmar ghi nhận 155.697 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 3.320 người chết. Trong thời gian gần đây, số ca lây nhiễm không ngừng tăng vọt, làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng dịch lớn hơn nhiều tại nước này.
Việc tiếp cận với các nguồn cung vaccine đang là vấn đề khó khăn đối với Myanmar. Nước này đã nhận tổng cộng 4 triệu liều vaccine từ Ấn Độ và Trung Quốc, trong đó đã triển khai tiêm chủng khoảng 3,4 triệu liều.
Myanmar đã đạt được thoả thuận mua 2 triệu liều vaccine từ Nga và đang đàm phán để mua thêm 7 triệu liều Sputnik V và Sputnik Light. Ngoài ra, nước này cũng sẽ mua thêm vaccine từ Trung Quốc.
| COVID-19: Người chết ở Thái Lan và Campuchia cao chưa từng thấy
Thái Lan ghi nhận kỷ lục 53 ca chết vì COVID-19 trong ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát, trong khi người chết ở ... |
- Bộ Xây dựng đề xuất ‘siết’ mua bán nhà ở xã hội: Sau 5 năm không được bán tự do (15:33)
- Thị trường bất động sản phía Nam giao dịch trầm lắng (15:14)
- Gần 3.000 trẻ mắc chân tay miệng trong 2 tháng, 3 dấu hiệu cần đưa con đi viện (15:02)
- Thị trường xe điện tiếp tục tăng trưởng bất chấp biến động toàn cầu (56 phút trước)
- Giá vàng giảm hơn 10 triệu đồng, liệu có lùi về 160 triệu đồng/lượng? (1 giờ trước)
- Cởi trói chính sách cho thị trường quỹ đầu tư (1 giờ trước)
- Sinh kế biển lung lay, trụ cột trong gia đình 'đổi chỗ' (4 giờ trước)
- Chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed sau cuộc họp tháng 3? (4 giờ trước)
- Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam (5 giờ trước)
- Giá xăng dầu biến động mạnh, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới (5 giờ trước)
