Hôm 1/11, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga cần sự giúp đỡ của quân đội để xây dựng các bệnh viện dã chiến khi ca mắc COVID-19 liên tục tăng.

Phát biểu trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và các chỉ huy cao cấp trong Bộ Quốc phòng Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết; "Tình hình đất nước đang rất khó khăn. Hơn 40.000 ca mắc mới mỗi ngày. Điều này chưa bao giờ xảy ra. Cần tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho dịch vụ y tế dân sự nếu cần. Có thể sử dụng năng lực quân sự để xây dựng các cơ sở y tế dã chiến".

Tháng trước, ông Putin đã ra lệnh đóng cửa công sở trên toàn quốc một tuần kể từ ngày 30/10 và có thể được chính quyền khu vực gia hạn khi cần thiết.

Ca mắc COVID-19 bùng phát, ông Putin huy động quân đội chống dịch - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: DPA)

Hôm 1/11, tỉnh Novgorod, phía tây bắc Moskva đã trở thành địa phương đầu tiên kéo dài đợt đóng cửa công sở sang tuần thứ hai. "Chúng tôi sẽ thắt chặt yêu cầu với các công sở", người đứng đầu tỉnh Novgorod Andrei Nikitin cho biết.

Trong khi đó, chính quyền thủ đô Moskva áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất trong hơn một năm qua, chỉ cho phép các cửa hàng thiết yếu như hiệu thuốc và siêu thị mở cửa.

Nga hiện là ổ dịch lớn thứ 5 thế giới với 8.554.192 ca mắc COVID-19, trong đó có 239.693 người chết. Trong những ngày gần đây, ca nhiễm bệnh mới ở Nga duy trì ở mức 40.000 người/ngày.

Từ Khóa: