Cả loạt "ma men" bị CSGT xử phạt

Cả nể bạn bè trên bàn nhậu, bữa tiệc, nhiều tài xế xe máy thẫn thờ khi bị CSGT phát hiện và lập biên bản xử lý với mức phạt còn cao hơn tháng lương được nhận...

Tối 11/4, Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Hà Nội) triển khai tổ công tác lập chốt đảm bảo TTATGT, kiểm soát các phương tiện lưu thông trên đường mà người điều khiển phương tiện có sử dụng bia rượu tại khu vực ngã tư Hàm Nghi – Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Đội CSGT số 6 cho biết, vi phạm nồng độ cồn là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn giao thông được lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo xử lý quyết liệt. Chủ trương này nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Trong thời gian qua, đơn vị đã bố trí các tổ công tác thường xuyên triển khai tại tất cả khu vực thuộc địa bàn Đội quản lý để tuần tra kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm này.

Chỉ sau ít phút lập chốt tại ngã tư Hàm Nghi – Lê Đức Thọ, tổ công tác đã phát hiện 5 người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn. Mức vi phạm của các tài xế này chủ yếu ở mức thấp dưới 0.25 mg/1l khí thở.

Như trường hợp của nam tài xế V.V.C. (SN 1985) điều khiển xe máy BKS: 29C1-68XX bị Cảnh sát phát hiện vi phạm nồng độ cồn mức 0,14 mg/L khí thở.

Biện minh cho vi phạm của mình, nam tài xế này cho biết, trước đó vừa đi thăm người nhà ở Bệnh viện và sau đó có uống bia với bạn bè. Dù biết việc sử dụng rượu bia rồi lái xe là vi phạm nhưng vì bạn mời nhiệt tình quá nên tài xế C. đã uống nửa lon bia.

Mức phạt đối với tài xế V.V.C. là 2,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 11 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Cũng theo nam tài xế, trên bàn tiệc hay liên hoan, được bạn bè mời chén rượu cốc bia thì rất khó từ chối nhưng rõ ràng hậu quả để lại là không nhỏ. Sau lần bị phạt này, anh C. hứa sẽ rút kinh nghiệm và không tái phạm.

Quá trình tổ công tác làm việc còn phát hiện trường hợp nam tài xế chở theo vợ đang mang bầu nhưng vẫn sử dụng rượu bia.

Nam tài xế được xác định là Đ.C.T. (SN 1986) cho biết, do đi cùng vợ đang mang bầu nên cũng không dám uống nhiều bia rượu nhưng bạn mời nể quá mới nhấp môi một chút.

Cũng vì hai chữ nể bạn nên nam tài xế B.V.Đ. (SN 1998) mới uống rượu bia để rồi vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao lên tới 0,452 mg/L khí thở (Đây là mức vi phạm cao nhất quy định tại Nghị định 100)

Theo tài xế B.V.Đ., anh này đã uống bia với bạn từ trưa sau đó ngủ một giấc rồi mới lấy xe máy chạy ra đường. Cứ nghĩ rằng không có vấn đề gì nhưng đến khi bị CSGT kiểm tra mới ngỡ ngàng vì mức phạt quá cao lên đến 7,5 triệu đồng trong khi lương một tháng chỉ khoảng 6 triệu.

Theo báo cáo của Đội CSGT số 6, từ ngày 15/3 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 258 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, có 250 trường hợp là điều khiển xe máy, 8 trường hợp lái ô tô. Riêng trong ca trực tối 11/4 có tổng cộng 10 trường hợp vi phạm bị xử lý.

Trường Thắng / cand.com.vn