Quốc tế
24/08/2023 22:23BRICS kết nạp 6 thành viên mới
Theo CGTN, Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 đã quyết định đưa Argentina, Iran, Ethiopia, Ả Rập Xê-út, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) làm thành viên mới.
Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 được tổ chức tại Johannesburg, Nam Phi từ ngày 22-24/8.
Theo quan chức ngoại giao Nam Phi, các công việc về tiêu chí mở rộng BRICS đã được tiến hành tích cực ở nhiều cấp độ khác nhau kể từ năm ngoái.
Trước đó, Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor cho biết lãnh đạo BRICS đã đi đến thống nhất về việc chấp nhận thành viên mới và thông qua một tài liệu nêu rõ các nguyên tắc, yêu cầu và thủ tục của thành viên.
Lời kêu gọi mở rộng BRICS bao trùm chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày ở Johannesburg. Giới chức Nam Phi cho biết gần 20 quốc gia đã chính thức nộp đơn xin gia nhập BRICS, khu vực chiếm 40% dân số thế giới và 1/4 GDP nền kinh tế toàn cầu.
BRICS ban đầu bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, gọi là BRIC, được ra mắt trong cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao các nước này vào năm 2006. Đến năm 2010, Nam Phi gia nhập và nhóm trở thành BRICS.
Các nước thành viên sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch luân phiên trong BRICS, Nam Phi là chủ tịch năm 2023.
Trước đó, hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của nhóm được tổ chức tại Yekaterinburg, Nga vào năm 2009.
Hội nghị BRICS diễn ra trong bối cảnh các thành viên thúc đẩy trật tự toàn cầu đa cực, với sự cân bằng về kinh tế và chính trị. Nhóm cũng chiếm 18% thương mại thế giới, và hỗ trợ việc tăng cường sử dụng tiền tệ quốc gia của các thành viên trong thương mại, cũng như hướng tới giới thiệu một hệ thống thanh toán chung trong dài hạn.
Hai thành viên của nhóm là Ấn Độ và Trung Quốc chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong những năm gần đây.
- Siết chặt kiểm soát dịch Ebola tại các cơ sở y tế (2 giờ trước)
- PVFCCo - Phú Mỹ tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp tại Lào (2 giờ trước)
- Cảnh báo chiêu trò dụ dỗ tham gia đầu tư tài chính, tiền ảo trên không gian mạng (2 giờ trước)
- Tân Chủ tịch Fed nói gì khi tuyên thệ nhậm chức? (3 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt kéo dài, làm gì để tránh say nắng, sốc nhiệt? (3 giờ trước)
- Iran tuyên bố có quyền quản lý Hormuz, Mỹ tiếp tục gây sức ép (3 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt, 5 nhóm người dễ gặp biến cố tim mạch (4 giờ trước)
- Thỏa thuận khung giữa Mỹ và Iran hoàn thành 95% (4 giờ trước)
- Ukraine tuyên bố bắn trúng trạm bơm dầu ở vùng Vladimir của Nga (4 giờ trước)
- Pep Guardiola nén nước mắt trong ngày chia tay Man City (5 giờ trước)