Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước để phản đối cuộc chiến Gaza

Sau nhiều tháng căng thẳng liên quan đến cuộc chiến ở Gaza, Brazil ngày 29/5 (giờ địa phương) chính thức triệu hồi đại sứ của mình tại Israel về nước.

Brazil triệu hồi đại sứ tại Isrel về nước để phản đối cuộc chiến Gaza -0
Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva. Ảnh Getty Images. 

Động thái này đã được công bố trên công báo chính thức của Brazil.

Bộ Ngoại giao Israel cho biết vẫn chưa nhận được thông điệp chính thức nào từ chính phủ Brazil về vấn đề này. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, đại biện lâm thời Brazil đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Israel.

Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva thường xuyên lên án cuộc tấn công của Israel ở Gaza. Thậm chí, ông Lula da Silva còn so sánh hành động của Israel như “diệt chủng Holocaust”, khiến Bộ trưởng Ngoại giao Israel, Israel Katz, triệu tập Đại sứ Brazil, Frederico Meyer, tới bảo tàng quốc gia Holocaust ở Jerusalem để khiển trách công khai.

Thời điểm đó, Tổng thống Brazil đã triệu hồi Đại sứ Meyer về nước. Tuy nhiên, hành động ngày 29/5 thể hiện sự leo thang căng thẳng và hạ cấp ngoại giao, với việc Đại sứ quán Brazil tại Israel vẫn còn hoạt động nhưng không có đại sứ đảm trách.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Brazil, việc triệu hồi ngày 29/5 là để đáp trả việc Đại sứ Meyer bị Ngoại trưởng Israel trách móc.

Đại sứ Meyer đã chuyển đến Geneva, Thụy Sĩ, và sẽ tham gia phái đoàn thường trực của Brazil tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Cuộc chiến ở Gaza, hiện đã bước sang tháng thứ 8, bắt đầu khi nhóm chiến binh Hamas tấn công miền Nam Israel tháng 10/2023, giết chết khoảng 1.200 thường dân và bắt khoảng 250 con tin.

Theo Cơ quan Y tế Gaza, cuộc tấn công của Israel đã giết chết ít nhất 36.096 người Palestine.

 https://cand.com.vn/the-gioi-24h/brazil-trieu-hoi-dai-su-tai-israel-ve-nuoc-de-phan-doi-cuoc-chien-gaza-i732760/

Tiến Anh / CAND