Quốc tế
05/11/2025 16:10Bốn quốc gia có thể gia nhập Liên minh châu Âu
Điều này đã được đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU Kaya Kallas công bố tại một cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 4-11.
Bà Kaya Kallas cho biết: "Các quốc gia mới sẽ gia nhập EU vào năm 2030" và việc Ukraine trở thành thành viên của liên minh sẽ là sự bảo đảm quan trọng cho an ninh của quốc gia Đông Âu này.
Trước đó, ngày 31-10, tờ Financial Times (FT) đưa tin, EU khởi động các công tác kỹ thuật để thúc đẩy tiến trình gia nhập khối của Ukraine và Moldova, bất chấp lập trường của Hungary.
Ông Gergei Guyash, Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary cho rằng, hành vi của Kiev không phù hợp với tư cách ứng cử viên gia nhập EU. Nước này đã chấm dứt an ninh năng lượng của các quốc gia thành viên EU bằng cách phá hoại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc.
Ngày 4-11, Hungary một lần nữa khẳng định: Ukraine sẽ không thể gia nhập EU với chính phủ hiện tại. Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Péter Szijjártó tuyên bố, Budapest sẽ ngăn cản việc khởi động các cuộc đàm phán gia nhập của Kiev, bất kể kế hoạch ở Brussels có tốt đẹp đến đâu.
Theo quan điểm của Hungary, Kiev đang không tôn trọng các thỏa thuận cơ bản, chủ yếu liên quan đến quyền của các nhóm dân tộc thiểu số.
Cùng ngày, theo FT, EU có thể chỉ định "thời gian thử việc" cho các thành viên mới để các nước này không hành động trái với chính sách thống nhất chung của khối.
- Một cú click vào website lậu, nguy cơ mất sạch dữ liệu cá nhân (17 phút trước)
- Phố Wall giảm điểm khi dầu tăng sốc, lo ngại kinh tế Mỹ suy yếu (32 phút trước)
- Nghịch lý khiến đội tuyển nữ Việt Nam khó xử tại Asian Cup nữ 2026 (42 phút trước)
- Vệ binh Cách mạng Iran thách thức Mỹ hộ tống tàu chở dầu qua eo biển Hormuz (52 phút trước)
- Nguồn cung xăng, dầu vẫn đảm bảo, không thiếu hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng (1 giờ trước)
- Nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn sau đêm liên hoan mừng 8/3 (1 giờ trước)
- Iran tuyên bố châu Âu sẽ trở thành 'mục tiêu' nếu hỗ trợ Mỹ và Israel (1 giờ trước)
- Iran bác thông tin đóng cửa eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Vụ án 100 tấn thực phẩm chức năng giả: Cán bộ hải quan nhận hối lộ 1,5 tỷ đồng (1 giờ trước)
- Nhiều cây xăng từ chối bán cho người mua bằng can, thùng phuy (2 giờ trước)