Xã hội
05/05/2025 05:30Bộ Y tế yêu cầu làm rõ quy trình tiếp nhận, xử trí cấp cứu cháu bé ở Nam Định
Động thái này được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đưa ra sau khi một số phương tiện truyền thông phản ánh việc bệnh viện yêu cầu gia đình nộp đủ tiền mới tiến hành cấp cứu cho cháu bé. Hiện bệnh nhi đã được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Theo văn bản chỉ đạo, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu rà soát toàn bộ quá trình tiếp nhận và cấp cứu cháu bé, đối chiếu với quy định tại Điều 44 Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 và các văn bản pháp luật liên quan.
Trường hợp phát hiện vi phạm, cần nghiêm khắc xử lý cá nhân, tập thể liên quan. Đồng thời, Sở Y tế Nam Định cần phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương để đánh giá chuyên môn, kịp thời chấn chỉnh các hạn chế.
Kết quả thực hiện phải được báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 6/5 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.
Hình ảnh nhân viên y tế xuất hiện trong video được người dân phản ánh. (Ảnh: Cắt từ clip)
Ông Trần Trung Kiên, Giám đốc Sở Y tế Nam Định, cho biết đã yêu cầu bệnh viện kiểm tra lại hệ thống camera an ninh tại thời điểm tiếp nhận bệnh nhi để xác minh có hay không việc từ chối cấp cứu và tình trạng cụ thể của cháu bé lúc đó.
Trước đó, mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một bé trai khoảng 2-3 tuổi bị xe ba bánh tự chế cán qua người khi đang chơi ngoài đường. Anh H.T.T. – người đi đường tại TP Nam Định –đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Tuy nhiên, theo lời anh T., do tình huống khẩn cấp, anh chỉ mang theo 500.000 đồng và trình bày rằng mình không phải người thân của bé. Dù vậy, nhân viên y tế tại bệnh viện vẫn yêu cầu phải đóng đủ tiền tạm ứng mới được đưa bé đi chụp chiếu.
"Bức xúc vì thái độ thờ ơ trong tình huống cấp bách, tôi đã đăng sự việc lên mạng xã hội", anh T. nói.
Hiện bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo TS.BS Cao Việt Tùng, Phó giám đốc bệnh viện, bé trai nhập viện trong tình trạng chấn thương bụng nặng, tổn thương thận và rách cơ hoành sau khi bị xe tự chế cán qua người. Ngay lập tức, các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu, khâu tạo hình cơ hoành và bảo tồn được thận cho bé.
“Hiện tình trạng của trẻ vẫn còn nặng, cần tiếp tục theo dõi sát và thực hiện thêm các xét nghiệm để phát hiện tổn thương khác nếu có”, bác sĩ Tùng thông tin.
- Yêu tinh nhện của 'Tây du ký': Mỹ nhân màn ảnh bỏ hào quang, U60 vẫn trẻ đẹp (39 phút trước)
- Mỹ nam phim giờ vàng VTV lập 'cú đúp trăm tỷ' trong nửa năm là ai? (1 giờ trước)
- Iran nổ súng vào tàu chở dầu sau khi tái kiểm soát eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Nhiều khu vực tại Mỹ được đặt trong tình trạng cảnh báo về thời tiết nguy hiểm (3 giờ trước)
- Diện mạo Trung tâm Hội nghị APEC ở Phú Quốc dần lộ diện sau 10 tháng thi công (4 giờ trước)
- Từ 21-4, chuyển khoản trên 500 triệu không còn được chuyển nhanh 24/7 (4 giờ trước)
- Fed cảnh báo cú sốc lạm phát kiểu Covid từ chiến sự Iran (5 giờ trước)
- Iran cảnh báo tái kiểm soát eo biển Hormuz nếu Mỹ không bỏ phong toả (5 giờ trước)
- Đề xuất tiếp tục giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết 30/6 (5 giờ trước)
- 1 tuần biến động mạnh của tài sản tỷ phú giàu nhất Việt Nam (6 giờ trước)