Thời sự
23/03/2022 03:04Bộ Y tế sắp cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 điện tử
Tại hội thảo triển khai giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 tổ chức ngày 22/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị liên quan thí điểm triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vaccine COVID-19 và triển khai hệ thống thông tin cấp chứng nhận tiêm chủng COVID-19 tại Việt Nam, trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Y tế và Tổ chức PATH, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh. Bộ Y tế tiếp tục lấy ý kiến đóng góp từ các địa phương để có thể triển khai hiệu quả hoạt động này trong thời gian tới".
![]() |
| Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chủ trì hội thảo. (Ảnh: SKĐS) |
Chứng nhận tiêm chủng điện tử hiển thị các thông tin cá nhân và thông tin tiêm chủng của người sử dụng thông qua mã QR code. 11 trường thông tin hiển thị gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, bệnh dịch, số mũi tiêm đã nhận, ngày tiêm, liều số, vaccine, sản phẩm vaccine, nhà cung cấp hoặc sản xuất vaccine, mã số của chứng nhận. Các thông tin trên sẽ được ký số, mã hóa và được đóng gói dưới dạng QR định dạng 2D. Quy trình cấp hộ chiếu vaccine gồm 3 bước, hạn sử dụng là 12 tháng.
Hiện, Bộ Y tế đã ban hành biểu mẫu và quy trình cấp giấy chứng nhận tiêm chủng điện tử.
Ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam chia sẻ, đây là một bước tiến lớn trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, mang đến sự minh bạch về dữ liệu và cho phép hoạch định chính sách dựa trên dữ liệu.
Trong thời gian tới, Đại sứ quán Vương quốc Anh và PATH sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam để liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia theo chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới, Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh ban hành.
Việt Nam hiện là một trong 6 trong nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới. Tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên 1 mũi là gần 100%, 2 mũi là 99%, và tỷ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt 43,5 %. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi 1 mũi là 99% và 2 mũi là 94%.
- Chi 2 triệu USD nhờ 'tạo điều kiện' trong vụ án liên quan bà Nguyễn Thị Kim Tiến (11:21)
- Lật thuyền khi xem đua ghe ở Huế, hai mẹ con tử nạn (11:15)
- Nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai cứu sống bảo vệ ngừng tim giữa siêu thị Hà Nội (11:00)
- Máy bay quân sự chở tiền gặp nạn ở Bolivia, 15 người thiệt mạng (1 giờ trước)
- Bất động sản mất giá vì pickleball, chủ nhà than trời (1 giờ trước)
- Giá vàng tăng 3 triệu đồng/lượng, lên cao nhất 1 tháng qua (1 giờ trước)
- Ông Trump muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga nhằm thúc đẩy hòa bình Ukraine (1 giờ trước)
- Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nộp khắc phục 14,5 tỷ đồng (2 giờ trước)
- Hiện trạng đường Láng trước đề xuất mở rộng lên gần 54m (2 giờ trước)
- Hạ tầng kết nối sân bay Long Thành chạy nước rút (2 giờ trước)
