Sống khỏe
18/09/2021 16:14Bộ Y tế phê duyệt vaccine COVID-19 Abdala của Cuba
Vaccine Abdala sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) – Cuba.
Tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Polivac) là nơi đề nghị phê duyệt vaccine này.
Vaccine Abdala mỗi liều 0,5ml chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vaccine được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.
Bộ Y tế cũng quy định các điều kiện đi kèm việc phê duyệt Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Theo đó, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vaccine Abdala theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu.
Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế (Hội đồng tư vấn) trong quá trình sử dụng.
Đồng thời, đơn vị này hướng dẫn, chỉ đạo đơn vị có đủ điều kiện quy định tổ chức thực hiện việc đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine Abdala trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn trong quá trình sử dụng.
Cục Y tế Dự phòng thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm chủng vaccine Abdala được quy định.
Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine Abdala trước khi đưa ra sử dụng.
- NASA công bố kế hoạch xây dựng 'thành phố trên Mặt Trăng' chỉ sau 6 năm (11:01)
- Tô sai mã đề và loạt sai sót khiến thí sinh mất oan điểm vào lớp 10 (42 phút trước)
- 'Bốc hơi' 1,7 triệu đồng, giá vàng trong nước mất mốc 160 triệu đồng/lượng (1 giờ trước)
- Bộ Công Thương chỉ đạo không cắt điện trong giai đoạn nắng nóng (1 giờ trước)
- Tối nay (28-5), bốc thăm chia bảng vòng loại Giải U20 châu Á 2027 (1 giờ trước)
- Mỹ tấn công cơ sở quân sự Iran (1 giờ trước)
- Lãi vay tăng cao, đầu tư căn hộ cho thuê ở TP.HCM có còn là 'miếng bánh ngọt'? (2 giờ trước)
- Ông Trump cảnh báo Oman, tuyên bố eo biển Hormuz sẽ sớm mở cửa trở lại (2 giờ trước)
- Bộ Công Thương lý giải nguyên nhân không bán xăng khoáng cùng xăng E10 (3 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 28/5: Không khí mát giúp miền Bắc giảm nhiệt, nắng nóng thu hẹp (4 giờ trước)