Các Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bộ Y tế thiết lập trên địa bàn TP HCM cùng có báo cáo về tình trạng thiếu máy thở, thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc giãn cơ... trong điều trị.
Bộ Y tế điều gấp 50.000 lọ thuốc giãn cơ tới TP HCM, nhiều cơ sở điều trị thiếu máy thở ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra kho trang thiết bị sẽ được lắp đặt tại Trung tâm ICU của Bệnh viện Trung ương Huế tại TP HCM

Ngày 16-8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bộ Y tế thiết lập trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác đã đến thăm khu điều hành bệnh nhân COVID-19 nặng tại Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của BV Việt Đức được thiết lập ở BV Dã chiến số 13.

Tại đây, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức báo cáo, đến sáng 16/8 Trung tâm đang điều trị cho 98 bệnh nhân COVID-19 nặng. Trong số 500 giường điều trị của Trung tâm có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập; 200 giường bệnh nhân thở oxy còn 100 giường dành để theo dõi bệnh nhân khi đã chuyển nhẹ.

GS.TS Trần Bình Giang cũng cho biết một trong những vấn đề cấp bách cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm là thiếu oxy và thuốc tăng sức khỏe, kháng virus. Do đó, Trung tâm đang nỗ lực tăng thêm oxy, bởi số lượng bệnh nhân được chuyển đến ngày càng nhiều.

Tiếp đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đến Trung tâm hồi sức COVID-19 của BV Bạch Mai thiết lập tại BV Dã chiến 16.

Báo cáo với Bộ trưởng, PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng Khoa A9 BV Bạch Mai đang phụ trách điều hành hoạt động của Trung tâm cho biết, hiện đang có 250 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị tại Trung tâm, trong đó có 50 bệnh nhân đang thở máy, 6 bệnh nhân lọc máu.

Bộ Y tế điều gấp 50.000 lọ thuốc giãn cơ tới TP HCM, nhiều cơ sở điều trị thiếu máy thở ảnh 2
Trung tâm ICU của Bệnh viện Việt Đức tại TP HCM đang điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng

Trong những qua lực lượng y bác sĩ của BV Bạch Mai từ Hà Nội vào làm việc tại Trung tâm đã “vượt qua nỗi nhớ nhà” chạy đua với thời gian để “làm sao điều trị có hiệu quả cho bệnh nhân”. Hôm qua (15/8) đã có 23 bệnh nhân nặng được điều trị khỏi bệnh ra viện....

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã đến kiểm tra tiến độ hoàn thiện các hạng mục phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 của Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 do BV Trung ương Huế chịu trách nhiệm tại BV Dã chiến 14...

Qua kiểm tra, trước những báo cáo về thiếu máy thở, thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc giãn cơ của các Trung tâm, Bộ trưởng đã yêu cầu Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế cùng các Vụ/Cục của Bộ Y tế điều phối ngay trang thiết bị, thuốc cho các Trung tâm “làm sao để các thầy thuốc có vũ khí đánh giặc tốt nhất, người bệnh được điều trị nhanh nhất”.

Ngay trong chiều 16/8, 50.000 lọ thuốc giãn cơ đã được Bộ Y tế điều phối tới Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 của BV Bạch Mai.

Người đứng đầu ngành y tế cũng đã yêu cầu các Trung tâm ICU phải luôn đảm bảo trữ lượng oxy, khí nén trong các bồn chứa để đảm bảo oxy cho cấp cứu người bệnh.

Về đề xuất có thêm nguồn nhân lực chuyên môn, Bộ trưởng giao Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế phối hợp cùng các địa phương điều phối ngay nhân lực vào các Trung tâm này.

Thêm 3 quận, huyện ở TP.HCM tiêm xong vaccine mũi 1, chuẩn bị tiêm mũi 2 Thêm 3 quận, huyện ở TP.HCM tiêm xong vaccine mũi 1, chuẩn bị tiêm mũi 2

Đến ngày 14/8, TP.HCM thêm 3 quận, huyện hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho người dân.

TP.HCM đề xuất hỗ trợ cho người lao động tự do lần 2 TP.HCM đề xuất hỗ trợ cho người lao động tự do lần 2

Người lao động nghèo, khó khăn đang sống tại TP.HCM sẽ được hỗ trợ từ 1 - 1,5 triệu đồng do dịch bệnh, không phân ...