Bộ Tư pháp nêu quan điểm về quy định ngưỡng nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự - hành chính (Bộ Tư pháp) nêu quan điểm về quy định nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Tại họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Bộ Tư pháp, chiều 12/4, bà Lê Thị Vân Anh, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự - hành chính (Bộ Tư pháp) cho biết, liên quan quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đang có luồng ý kiến cho rằng cần có ngưỡng với người điều khiển xe.

Về vấn đề này, luật Phòng chống tác hại rượu bia năm 2019 quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có nghiêm cấm hành vi điều khiển giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

"Về nội dung này, quan điểm của Bộ Tư pháp là việc cấm hay không cấm chúng ta phải căn cứ vào các tính chất khoa học, thực tiễn và ý thức tham gia giao thông của người dân", bà Lê Thị Vân Anh nói.

CSGT lập biên bản với tài xế vi phạm nồng độ cồn. (Ảnh minh họa)

CSGT lập biên bản với tài xế vi phạm nồng độ cồn. (Ảnh minh họa) 

Trong quá trình thẩm định, Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế đưa ra các nghiên cứu khoa học, đảm bảo phù hợp với thực tiễn, phù hợp với ý thức tham gia giao thông của người dân, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người dân và hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước, thống nhất của toàn bộ hệ thống pháp luật.

Trước đó, sáng 15/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 31, cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Kết thúc phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, tại phiên họp, 100% ý kiến của thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí phương án cấm nồng độ cồn tuyệt đối.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị tiếp tục làm rõ các ưu điểm, hạn chế đề xuất 2 phương án quy định nồng độ cồn.

 https://vtcnews.vn/bo-tu-phap-neu-quan-diem-ve-quy-dinh-nguong-nong-do-con-khi-tham-gia-giao-thong-ar864612.html

Minh Tuệ / VTC News