Kinh tế
01/02/2023 16:11Bộ Tư pháp đề xuất điều tiết thuế cao với chung cư từ 50 triệu/m2
Theo Báo cáo tổng hợp, rà soát nghiên cứu của Bộ Tư pháp, thuế suất sử dụng đất phi nông nghiệp hiện hành được áp dụng theo biểu thuế lũy tiến.
Cụ thể: thuế suất 0,03% đối với phần diện tích trong hạn mức, 0,07% đối với phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức và 0,15% đối với phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức.

Bộ Tư pháp đề xuất điều tiết thuế cao với căn hộ chung cư từ 50 triệu/m2
Bộ Tư pháp nhận định, quy định trên đã khiến tỷ lệ huy động về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp rất thấp, mức thuế suất chưa đủ lớn để điều tiết mạnh đối với người có quyền sử dụng nhiều đất đai, chưa thúc đẩy các tổ chức, cá nhân trong xã hội sử dụng đất tiết kiệm, có hiệu quả...
Do đó, Bộ này đề xuất định hướng quy định thuế suất bất động sản (BĐS) theo hướng tách riêng đất ở, nhà ở. Đồng thời, đánh thuế theo biểu thuế suất lũy tiến từng phần. Điều tiết cao đối với trường hợp nhà, đất có giá trị lớn; điều tiết thấp đối với nhà, đất có giá trị không lớn, đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập của tầng lớp dân cư.
Theo đó, khi đánh thuế bất động sản đối với nhà ở, loại bỏ các loại nhà ở có mức đầu tư thấp (nhà tạm, nhà thiếu kiên cố, nhà bán kiên cố...).
Nhà chung cư (bao gồm cả đất xây dựng nhà chung cư) định hướng quy định ngưỡng chịu thuế đảm bảo điều tiết thấp. Nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ thuộc đối tượng miễn thuế.
Thực hiện điều tiết cao đối với căn hộ cao cấp (mức giá trên 50 triệu đồng/m2) góp phần đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập của các tầng lớp dân cư.
- Chung kết World Cup 2026 Tây Ban Nha vs Argentina diễn ra khi nào, ở đâu? (1 giờ trước)
- Những yếu tố nào đang định hình lại thị trường bất động sản Việt Nam? (1 giờ trước)
- TP.HCM sẽ dùng AI dự đoán xu hướng bệnh tật, dịch bệnh (1 giờ trước)
- Giới siêu giàu xem World Cup xa xỉ như thế nào? (2 giờ trước)
- Argentina không cần ‘Bàn tay của Chúa’, vì đã có đôi chân Messi (2 giờ trước)
- Điện than cản trở nỗ lực 'giành lại bầu trời xanh' của Trung Quốc (3 giờ trước)
- Từ ‘công xưởng’ đến trung tâm đổi mới sáng tạo: Việt Nam thay đổi thế nào? (3 giờ trước)
- El Nino mạnh dần, nhiệt độ cả nước có thể cao hơn trung bình tới 2°C (3 giờ trước)
- VinFuture kết nối trí tuệ toàn cầu với những bài toán phát triển của Việt Nam (3 giờ trước)
- Chốt tăng lương tối thiểu vùng ở mức 7,8% từ 2027 (4 giờ trước)