Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến nghị Hải Dương chấp nhận phong tỏa, giãn cách trong 2 tuần để chặn tốc độ lây lan của dịch COVID-19.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 với tỉnh Hải Dương, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị tỉnh Hải Dương nghiên cứu áp dụng Chỉ thị 16 ở diện rộng hơn (hiện mới thực hiện tại 1 huyện, 1 thành phố) để không đi chậm hơn dịch.

Chỉ thị 16 làm chậm lại, ngăn chặn dịch lây lan. Chúng ta phải chấp nhận phong tỏa, giãn cách trong 2 tuần để chặn lại tốc độ lây nhiễm của dịch. Chúng tôi khuyến nghị như vậy, còn thực hiện Chỉ thị 16 tại bao nhiêu huyện, xã là do tỉnh quyết định. Tuy chúng ta áp dụng Chỉ thị 16 nhưng theo hướng giãn cách trên diện rộng, phong tỏa trên diện hẹp để không ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Chúng ta phong tỏa, nhưng không tuân thủ nghiêm vấn đề cách ly, nhà giãn cách nhà, người giãn cách người thì chúng ta khó có thể thực hiện được chống dịch”, Bộ trưởng phân tích.

Ông Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình dịch bệnh tại Hải Dương có yếu tố nguy cơ cao hơn Đà Nẵng vì tốc độ lây lan nhanh, hệ số lây nhiễm cao, thời gian ủ bệnh ngắn, khả năng đào thải nhanh hơn, tốc độ lây lan gấp 4 lần chủng cũ. Có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ dịch diễn biến phức tạp và có thể kéo dài hơn.

Hải Dương phải hết sức lưu ý ổ dịch Cẩm Giàng. “Đây là mối lo ngại của chúng tôi”, Bộ trưởng nhấn mạnh và lưu ý tỉnh phải chú trọng công tác phòng chống dịch tại các ổ dịch Kinh Môn, Nam Sách. “Tốc độ lấy mẫu và xét nghiệm phải nhanh hơn, chúng ta đang có xu hướng đi chậm, quan điểm là không nên đuổi theo dịch mà phải chặn dịch”, ông nói.

Bộ trưởng Y tế:  Phải chấp nhận phong toả, giãn cách để chặn dịch COVID-19 - 1
Hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Đồng ý với quyết định xét nghiệm diện rộng của tỉnh Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý tỉnh nên ưu tiên tối đa cho việc phòng chống dịch trước, ví dụ tại các xã trên địa bàn Cẩm Giàng, Chí Linh cần lấy mẫu xét nghiệm chùm.

Đối với khu công nghiệp, ông tán đồng phương án của tỉnh là giãn cách xã hội nhưng vẫn đảm bảo sản xuất. Tỉnh không nên quá ưu tiên xét nghiệm toàn bộ mà trước hết tập trung những nơi có dịch; mặc dù vẫn triển khai sản xuất nhưng phải tuân thủ quy định an toàn theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, lo ngại việc trả mẫu còn chậm, cường độ làm việc của CDC Hải Dương quá căng thẳng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lập tức điều "đội quân thiện chiến” của Bộ Y tế hỗ trợ Hải Dương. Ông yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai đưa máy móc, nhân lực đến lập labo xét nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến số 2. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ thiết lập labo xét nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến số 1 (Trung tâm Y tế Chí Linh). Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ xuống khảo sát ngay tại huyện Cẩm Giàng để lập labo tại đây.

“Làm sao để trả kết quả xét nghiệm trong ngày, tránh để qua ngày. Không dồn xét nghiệm về CDC Hải Dương như hiện nay”, Bộ trưởng nói. Ông cũng yêu cầu Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương kêu gọi sinh viên quay lại trường sớm để hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương cũng cần chuẩn bị tinh thần hỗ trợ tỉnh.

Liên quan đến vấn đề cách ly, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng cần quan tâm, chỉnh đốn lại các khu cách ly, giải toả ngay toàn bộ khu cách ly tại Trường nghề Canada vì ở đây đã có ca nhiễm. Khu cách ly tại Trường tiểu học Chu Văn An cũng cần được đánh giá lại, nếu cần thiết thì không tổ chức cách ly tại đó nữa.

Ông Long đề nghị giao cho quân đội quản lý, vận hành toàn bộ những địa điểm cách ly lớn trên 50 người để đảm bảo tính tuân thủ trong cách ly. Đối với những địa điểm cách ly tập trung công nhân của nhà máy Poyun và Kuroda Kagaku, Bộ trưởng đề nghị Quân khu 3 rải ra các địa phương lân cận do quân khu quản lý đưa những trường hợp cách ly này ra khỏi Hải Dương.

“Không cho trứng vào một giỏ vì vẫn còn nguy cơ lây nhiễm. Chúng ta chỉ để lại những nơi đảm bảo kiểm soát tốt”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, đồng ý với việc tăng cường xét nghiệm trong các khu cách ly để kịp thời phát hiện ca bệnh ngay tại đó.

Liên quan đến công tác điều trị, ông Nguyễn Thanh Long yêu cầu BV Bạch Mai tiếp tục tập huấn cho BV Dã chiến số 2, không nên sử dụng hết công suất của BV này mà tính sẵn phương án chuyển bệnh nhân sang BV Dã chiến số 3 vì có thể còn có thêm bệnh nhân...

“Với quan điểm hỗ trợ tuyệt đối cho Hải Dương, Bộ Y tế sẽ tiếp tục điều nhân lực, trang thiết bị nhưng mong tỉnh Hải Dương phát huy phương châm 4 tại chỗ và quyết liệt trong chống dịch hơn nữa”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Học sinh Hải Dương học trực tuyến từ 17/2 Học sinh Hải Dương học trực tuyến từ 17/2

Hơn 200.000 học sinh từ mầm non đến THPT, giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Hải Dương học trực tuyến từ 17/2 đến 28/2.

31 người Hải Dương, 2 người Hà Nội mắc Covid-19 31 người Hải Dương, 2 người Hà Nội mắc Covid-19

Bộ Y tế chiều 14/2 ghi nhận 33 ca dương tính nCoV cộng đồng, trong đó Hải Dương 31 và Hà Nội 2.

Thay đổi chiến thuật xét nghiệm COVID-19 ở Chí Linh, Hải Dương Thay đổi chiến thuật xét nghiệm COVID-19 ở Chí Linh, Hải Dương

Bộ Y tế quyết định, từ sáng 14/2 (mùng 3 Tết) huyện Chí Linh sẽ thay đổi chiến thuật xét nghiệm để hạn chế nguy ...

https://vtc.vn/bo-truong-y-te-phai-chap-nhan-phong-toa-gian-cach-de-chan-dich-covid-19-ar596355.html

vtc.vn