Bộ trưởng Tài chính nói gì về việc mua bảo hiểm xe máy chủ yếu chỉ để tránh bị xử phạt?

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính, ĐBQH Huỳnh Thị Phúc nêu, nhiều cử tri phản ánh việc mua bảo hiểm xe máy chủ yếu là để tránh bị xử phạt chứ chưa mang lại lợi ích thiết thực?

ĐBQH Huỳnh Thị Phúc chất vấn

ĐBQH Huỳnh Thị Phúc chất vấn

Tại phiên chất vấn ở Quốc hội sáng 6-11, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, cử tri đã nhiều lần phản ánh việc mua bảo hiểm bắt buộc, trách nhiệm dân sự đối với ô tô, xe máy chưa mang lại lợi ích thiết thực vì thủ tục bồi thường quá nhiều khó khăn và vô cùng phức tạp.

Theo cử tri, việc mua bảo hiểm loại này chủ yếu là để tránh bị cơ quan chức năng xử phạt khi điều khiển các phương tiện lưu thông trên đường. Nữ đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết sẽ có giải pháp gì để bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với ô tô, xe máy thực sự phát huy được ý nghĩa của bảo hiểm là bảo vệ quyền và lợi ích của người dân?

“Bộ trưởng nghĩ sao về ý kiến đề xuất không bắt buộc mua bảo hiểm xe máy mà để người dân tự nguyện?" - bà Phúc hỏi.

 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, về vấn đề bảo hiểm xe cơ giới đã được quy định tại Luật Giao thông đường bộ và Luật Bảo hiểm, đây là một hình thức bảo hiểm bắt buộc.

Thời gian qua, xe máy bị tai nạn chiếm 64% tổng số các vụ tai nạn giao thông đường bộ. Từ năm 2021 đến tháng 9/2023, các công ty bảo hiểm đã chi trả cho người bị tai nạn số tiền rất lớn.

Theo Bộ trưởng, điều đó thể hiện Luật Kinh doanh Bảo hiểm và Luật Giao thông đường bộ đã bảo vệ người lái xe máy, bởi người sử dụng xe máy đa số thu nhập không cao, khi có ảnh hưởng đến tính mạng thì bảo hiểm chi trả tối đa là 150 triệu, xe hư hỏng thì trả tối đa 50 triệu.

Về giải pháp phát huy hiệu quả loại bảo hiểm này, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, để thuận lợi hơn cho chi trả, Nghị định 67 của Chính phủ đã quy định trong vòng 3 ngày, công ty bảo hiểm phải chi trả cho người dân bị tai nạn.

“Nếu tai nạn gây ảnh hưởng tới tính mạng thì mới cần có biên bản, giấy tờ của công an, còn không bị ảnh hưởng tới tính mạng thì chỉ cần có file ảnh và cung cấp hồ sơ điện tử là sẽ được giải quyết các thủ tục cần thiết để được hưởng bảo hiểm” – Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

https://www.anninhthudo.vn/bo-truong-tai-chinh-noi-gi-ve-viec-mua-bao-hiem-xe-may-chu-yeu-chi-de-tranh-bi-xu-phat-post557038.antd

Tiến Hưng / anninhthudo.vn