Hậu trường - Chính khách
03/04/2025 18:25Bộ trưởng Tài chính Mỹ khuyên các nước không trả đũa thuế quan
Ông Bessent tuyên bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hàng loạt thuế quan mới trong sự kiện mà ông gọi là "Ngày Giải phóng". Theo kế hoạch, Mỹ sẽ áp dụng mức thuế cơ sở 10% đối với tất cả các quốc gia và mức thuế trừng phạt cao hơn đối với một số đối tác thương mại thân cận mà ông Trump cho rằng đang lợi dụng Mỹ.
Cụ thể, một số mức thuế mới bao gồm: Trung Quốc: 34%; Liên minh Châu Âu: 20%; Nhật Bản: 24%; Đài Loan: 32%. Riêng đối với Trung Quốc, mức thuế tăng lên 54% khi cộng dồn với thuế quan hiện hành (20%).
Cảnh báo về nguy cơ leo thang thương mại, ông Bessent khẳng định: "Lời khuyên của tôi dành cho mọi quốc gia hiện nay là đừng trả đũa. Hãy ngồi xuống, chấp nhận, và chờ xem tình hình diễn biến ra sao. Bởi vì nếu các bạn trả đũa, xung đột sẽ leo thang. Còn nếu không, đây sẽ là mức thuế cao nhất".
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent.
Đáng chú ý, danh sách áp thuế không bao gồm Mexico, Canada, Nga và Belarus. Ông Bessent giải thích rằng Mỹ không giao dịch với Nga và Belarus do các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), tổng kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Mỹ và Nga trong năm 2024 vẫn đạt 3,5 tỷ USD, dù giảm so với năm trước.
Nhà Trắng xác nhận rằng, mức thuế cơ sở 10% sẽ có hiệu lực từ ngày 5/4. Mức thuế trừng phạt riêng lẻ sẽ có hiệu lực từ ngày 9/4. Chính quyền ông Trump tuyên bố các mức thuế này sẽ được duy trì cho đến khi thâm hụt thương mại và sự "không có đi có lại" từ các đối tác thương mại được giải quyết hoặc giảm thiểu.
Ông Bessent nhấn mạnh rằng chính sách thuế quan mới là một phần trong chiến lược khôi phục nền kinh tế Mỹ. "Chúng tôi đang đưa đất nước trở lại quỹ đạo lành mạnh". Ông đồng thời chỉ trích chính quyền Biden vì chính sách chi tiêu công "khổng lồ".
Ông Bessent cũng cho biết quốc hội nước này đang làm việc để thông qua dự luật thuế, trong đó chính quyền ông Trump tìm cách biến các khoản cắt giảm thuế năm 2017 thành vĩnh viễn, nhằm tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế dài hạn.
https://vtcnews.vn/bo-truong-tai-chinh-my-khuyen-cac-nuoc-khong-tra-dua-thue-quan-ar935454.html
- IAEA xác nhận nhà máy nước nặng của Iran hư hại nghiêm trọng sau tấn công (08:46)
- Bắt Phó Tổng Giám đốc Nhiệt điện Quảng Ninh: Hé lộ thủ đoạn 'phù phép' số liệu khí thải (08:32)
- Táo quân 'trái mùa' lên sóng VTV, khán giả phản ứng thế nào? (08:15)
- Giá vàng hôm nay 30/3: Quay đầu giảm nhẹ (08:01)
- Cán bộ thú y 'bảo kê' 300 tấn heo bệnh khai nhận cảm ơn vì lương không đủ sống (59 phút trước)
- Thực hư tin đồn cầu thủ phải đặt cọc 400 triệu đồng mới được đến Mỹ dự World Cup (1 giờ trước)
- Kho xưởng ở Hà Nội bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 30/3: Nắng nóng trải khắp ba miền, có nơi gay gắt trên 38°C (1 giờ trước)
- Belarus sẽ mở đại sứ quán tại Triều Tiên (29/03/26 20:50)
- Iran tuyên bố gay gắt, thách thức Mỹ đổ bộ tấn công (29/03/26 20:05)