Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Ukraine đang thất thế

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết Ukraine đang thất thế bất chấp nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng những nỗ lực của Kiev nhằm tiến lên tiền tuyến vẫn không có kết quả và dẫn đến tổn thất lớn trên chiến trường, trong khi tinh thần binh sĩ Ukraine suy giảm.

“Mặc dù được NATO cung cấp các loại vũ khí mới, Kiev vẫn đang thất thế. Các lực lượng Nga tiếp tục tiến hành phòng thủ tích cực, gây ra thiệt hại cho đối phương”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói hôm 1/11.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: Sputnik)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: Sputnik)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đặc biệt nhấn mạnh những chiến công của lực lượng phòng không Nga, ca ngợi họ đã đánh chặn 1.400 cuộc tấn công của Ukraine vào tháng trước. Ông tuyên bố các mục tiêu bị bắn rơi bao gồm 37 máy bay và 6 tên lửa đạn đạo chiến thuật lục quân (ATACMS). 

Ông Sergei Shoigu cảnh báo, toàn bộ phi đội F-16 mà các nhà tài trợ phương Tây cam kết trao cho Kiev sẽ bị :quét sạch" trong vòng chưa đầy ba tuần. 

Các chính phủ phương Tây đã cam kết hỗ trợ Ukraine “miễn là cần thiết” để đánh bại Nga trên chiến trường, nhưng khả năng họ thực hiện lời hứa vẫn còn là một dấu hỏi. Cuộc xung đột ở Trung Đông nổ ra vào tháng trước và khiến nhu cầu vũ khí của Israel tăng vọt, điều này làm suy yếu thêm khả năng của Kiev trong việc đảm bảo sự hỗ trợ của phương Tây.

Viện trợ cho Ukraine đã trở thành chủ đề gây tranh cãi tại Hạ viện Mỹ. Chủ tịch đảng Cộng hòa mới được bổ nhiệm Mike Johnson tuần trước từ chối đề xuất của Nhà Trắng về việc gộp chi tiêu cho một số mục tiêu an ninh, bao gồm khoản viện trợ Ukraine. Ông đề xuất một gói viện trợ trị giá 14,3 tỷ USD riêng cho Israel song Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo bác đề xuất này.

Xung đột Nga - Ukraine tiếp diễn, chưa có hồi kết, hai bên vẫn tiến hành các đòn đáp trả lẫn nhau thời gian gần đây. Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Moskva cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

https://vtc.vn/bo-truong-quoc-phong-nga-ukraine-dang-that-the-ar831283.html

KÔNG ANH / VTC News