Quốc tế
31/10/2025 16:58Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ làm rõ bình luận “xóa Mátxcơva khỏi bản đồ”
Ngày 30-10 (giờ địa phương), Bộ trưởng Theo Francken cho biết, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không trong tình trạng chiến tranh với Nga và cũng không có ý định như vậy, đồng thời mô tả khối quân sự do Mỹ đứng đầu là một liên minh phòng thủ.
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Bỉ cũng nêu rõ, nguyên tắc phản công của NATO là vấn đề không thể tranh cãi trong 76 năm và đã hình thành nền tảng cho lập trường răn đe của liên minh này.
“Đó chính là những gì tôi muốn nói và sẽ không rút lại lời nào”, Bộ trưởng Theo Francken khẳng định.
Lời giải thích được đưa ra sau những phát biểu của Bộ trưởng Theo Francken trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Bỉ De Morgen hồi đầu tuần. Trong đó, ông cho rằng, NATO có thể “xóa Moscow khỏi bản đồ" nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân. Quan chức này cũng bác bỏ lo ngại về việc cung cấp tên lửa Tomahawk do Mỹ sản xuất cho Ukraine có thể gây ra một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.
Trong động thái phản ứng, Nga cáo buộc Bộ trưởng Theo Francken vô trách nhiệm khi cho rằng NATO có thể “xóa sổ Mátxcơva khỏi bản đồ”. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko mô tả những phát biểu của Bộ trưởng Theo Francken là điển hình của “bầu không khí hoang tưởng quân sự” đang lan rộng ở Tây Âu.
Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Bỉ tuyên bố, bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ mang tính “khiêu khích, vô trách nhiệm và hoàn toàn không thực tế”.
“Lời lẽ của ông Theo Francken là biểu hiện của phe hiếu chiến ở châu Âu. Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) như ông Francken đang đe dọa tương lai của châu lục và có thể đẩy khu vực vào một cuộc xung đột mới”, thông cáo của Đại sứ quán Nga nêu rõ.
Nga đã nhiều lần khẳng định, việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ khiến tình hình leo thang căng thẳng hơn nữa, đồng thời mô tả xung đột hiện tại là cuộc chiến tranh ủy nhiệm của NATO nhằm chống lại quốc gia này.
https://hanoimoi.vn/bo-truong-quoc-phong-bi-lam-ro-binh-luan-xoa-matxcova-khoi-ban-do-721631.html
- Toàn cảnh lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga ở Quảng trường Đỏ (10 phút trước)
- Dòng tiền bất động sản hướng vào tài sản giá trị thực (39 phút trước)
- Lộ diện 23 nghệ sĩ biểu diễn khai mạc World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Fed: Triển vọng cắt giảm lãi suất ngày càng lu mờ (1 giờ trước)
- AI đang tái định hình ngành logistics (1 giờ trước)
- Hiện trạng cao tốc 5.200 tỷ đồng nối Đại lộ Thăng Long trước ngày thông tuyến (1 giờ trước)
- Chuyên gia: VN-Index còn dư địa tăng, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng (2 giờ trước)
- V-Green hợp tác Viettel Bắc Ninh triển khai 6.000 tủ đổi pin xe máy điện (3 giờ trước)
- VFF cấp phép dự V.League có điều kiện với 4 đội bóng (4 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Sunderland vs Man Utd, vòng 36 Ngoại Hạng Anh ngày 9/5 (6 giờ trước)