Kinh tế
07/02/2026 00:19Bộ Tài chính: Thu thuế giao dịch vàng miếng không ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân
Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này đã nhận được kiến nghị của cử tri TP.HCM do Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội chuyển tới liên quan đến việc đánh thuế với giao dịch vàng miếng.
Theo đó, cử tri kiến nghị xem xét quy định thu thuế đối với giao dịch vàng miếng trong dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân. Cử tri cho rằng việc thu thuế này gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, làm gia tăng chi phí giao dịch, tác động đến tâm lý sở hữu vàng và có khả năng ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường vàng.
Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 quy định thu thuế đối với vàng miếng với mức thuế suất là 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần.
Việc đề xuất đánh thuế đã được rà soát, nghiên cứu kỹ lưỡng trên cơ sở tổng hợp ý kiến từ các cơ quan, Bộ, ngành và người dân; đồng thời đã được đa số Đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành.
Để bảo vệ người dân tích trữ nhỏ lẻ, Luật giao Chính phủ quy định cụ thể ngưỡng giá trị vàng miếng chịu thuế nhằm loại trừ các trường hợp cá nhân mua bán vàng với mục đích tiết kiệm, cất giữ (không vì mục đích kinh doanh), phù hợp với tập quán tích trữ của người dân.
Về lộ trình thực hiện, Chính phủ sẽ quyết định thời điểm áp dụng thu và điều chỉnh thuế suất dựa trên lộ trình quản lý thị trường vàng, khi các điều kiện quản lý đáp ứng được yêu cầu của công tác thu thuế.
Do đó, Bộ Tài chính khẳng định các quy định này không ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân, không làm xáo trộn thị trường. Đây là bước đi cần thiết để hạn chế đầu cơ và góp phần ổn định thị trường vàng.
- Kiến tạo nền tảng phát triển công nghiệp bán dẫn (14:40)
- Phát triển nhà cho thuê ở Hà Nội: Khung giá bao nhiêu là hợp lý? (14:22)
- Tuyệt đối không sử dụng giáo dục tăng cường để dạy trước chương trình (14:02)
- Giá vàng hôm nay 21-7: SJC giảm 1,5 triệu đồng/lượng (3 giờ trước)
- Đảm bảo cung ứng đủ sách giáo khoa trước ngày 15/8 (3 giờ trước)
- Sau World Cup 2026, FIFA có thêm lý do mở rộng giải lên 64 đội (3 giờ trước)
- Mỹ cân nhắc tăng cường máy bay chiến đấu tới Trung Đông (4 giờ trước)
- Mở rộng không gian phát triển của Thủ đô (4 giờ trước)
- Gần 2 triệu người chào đón đội tuyển Tây Ban Nha sau chức vô địch World Cup (4 giờ trước)
- Messi: Thua chung kết World Cup 2026 là 'nỗi đau lớn cần thời gian chữa lành' (5 giờ trước)