Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo cộng đồng lưu học sinh tại nước ngoài cần bình tĩnh, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ thông tin về cách phòng, chống dịch bệnh.

Những ngày qua, số ca nhiễm SARS-CoV-2 vẫn tăng nhanh các nước Châu Âu, nhiều gia đình có du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại đây không khỏi lo lắng cho người thân sống trong vùng dịch.

Nhiều nước đã thực hiện đóng cửa trường học, chuyển qua hình thức dạy học online để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong trường học. Trước tình hình này, nhiều người đã trở về nước, trong khi đó, không ít lưu học sinh chọn cách ở lại.

Theo H.L.T (đang theo học trình độ Tiến sĩ tại Trường Đại học Trier, nước Đức, diện học bổng của Đề án 911 của Chính phủ Việt Nam), hiện ở Đức, nhiều trường học đã đóng cửa nhưng những hoạt động khác vẫn diễn ra bình thường, có khuyến cáo những hoạt động bên ngoài, tập trung đông người nên hạn chế, các hoạt động hoà nhạc, thể thao đều bị hủy bỏ.

T.L cho biết những ngày qua cộng đồng lưu học sinh tại Đức thường xuyên liên lạc với nhau thông qua các nhóm trên mạng xã hội, để tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Mọi người cũng nhắc nhở nhau không nên hoảng loạn, vì sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lí chung của cộng đồng đồng thời nên hạn chế ra ngoài, để tránh bị lây nhiễm.

Chị T.L và nhiều du học sinh trong vùng dịch gửi những lời nhắn về gia đình, dặn dò người thân không quá lo lắng.

bo gddt cong dong luu hoc sinh can binh tinh chong dich covid 19
Nhiều trường học và nhà dưỡng lão trên toàn lãnh thổ Đức đã đóng cửa trong tuần này cho tới sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh vào cuối tháng 4. Ảnh: Kim Anh.

Để đảm bảo an toàn cho du học sinh, theo đại diện Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GDĐT), Bộ đã có thông báo gửi tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài về việc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Bộ GDĐT đề nghị lưu học sinh đang ở nước ngoài cần thực hiện các khuyến cáo, hướng dẫn, đồng thời tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan chức năng nước sở tại và bám sát các nội dung khuyến cáo của Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

Cộng đồng lưu học sinh tại nước ngoài cần bình tĩnh, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ thông tin về cách phòng, chống dịch COVID-19; không bị tuyên truyền hoặc truyền bá những thông tin chưa được kiểm chứng, nên ở trong nhà và không di chuyển đến nơi công cộng nếu không thực sự cần thiết.

Ngoài ra, cần theo dõi chặt chẽ kế hoạch học tập của các cơ sở giáo dục nước sở tại để đảm bảo chương trình học tập. Lưu học sinh lưu ý thủ tục liên quan đến việc nhập học lại và những khó khăn, rủi ro trong quá trình di chuyển nếu quay về Việt Nam. Hơn nữa, lưu học sinh cần hết sức cân nhắc việc về Việt Nam trong bối cảnh đi lại khó khăn như hiện nay.

Trường hợp thật sự cần thiết phải trở về Việt Nam, lưu học sinh phải trung thực thực hiện các yêu cầu khai báo y tế, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của Việt Nam. Nếu có dấu hiệu bị sốt, ho, khó thở, lưu học sinh cần chủ động tự cách ly và liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Bộ GDĐT lưu ý, nếu cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, lưu học sinh có thể liên hệ với Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại hoặc gọi ngay cho đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài (+84) 981.84.84.84 để được trợ giúp, tư vấn. Về phía Bộ GDĐT Việt Nam, lưu học sinh có thể liên hệ với Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, địa chỉ số 35 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: (+84) 24. 3869.5144 hoặc (+84) 365.12.74.07, email: htqt@moet.gov.vn để được trợ giúp.

Bộ GDĐT lưu ý, nếu cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, lưu học sinh có thể liên hệ với Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại hoặc gọi ngay cho đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài (+84) 981.84.84.84 để được trợ giúp, tư vấn. Về phía Bộ GDĐT Việt Nam, lưu học sinh có thể liên hệ với Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, địa chỉ số 35 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: (+84) 24. 3869.5144 hoặc (+84) 365.12.74.07, email: htqt@moet.gov.vn để được trợ giúp.

Bích Hà

bo gddt cong dong luu hoc sinh can binh tinh chong dich covid 19 Cơ hội đổi mới giáo dục từ dịch COVID-19

Học sinh phải nghỉ học dài ngày, việc tuyển sinh bị ảnh hưởng, nhiều trường tư thục lâm cảnh khó khăn... là những thách thức ...

bo gddt cong dong luu hoc sinh can binh tinh chong dich covid 19 Nóng: Bộ GD-ĐT chính thức lùi kỳ thi THPT quốc gia từ ngày 8-11/8/2020

Căn cứ vào những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bộ GD-ĐT đã đưa ra thông báo hoả tốc về việc điều chỉnh ...

bo gddt cong dong luu hoc sinh can binh tinh chong dich covid 19 Bộ GD-ĐT kêu gọi tận dụng thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid để ôn thi

Không công bố đề minh họa thi THPT quốc gia 2020, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT nhắn nhủ học sinh lớp 12 không ...

https://laodong.vn/giao-duc/bo-gddt-cong-dong-luu-hoc-sinh-can-binh-tinh-chong-dich-covid-19-792553.ldo

laodong.vn