Thời sự
03/08/2018 06:53Bộ GD-ĐT: Bài thi trắc nghiệm tại Hòa Bình có dấu hiệu bị can thiệp
Ông Trinh cho biết: “Thực hiện kế hoạch của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ GD-ĐT tổ chức chấm thẩm định tại một số Hội đồng thi. Trong đó, có Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình.
Sau khi chấm thẩm định và rà soát quy trình, Bộ GD-ĐT phát hiện dấu hiệu bất thường ở khâu chấm thi bài thi trắc nghiệm tại đây".
Ngày 24/7, Bộ GD-ĐT gửi Bộ Công an công văn về việc điều tra xác minh làm rõ nghi vấn gian lận điểm thi tại Hòa Bình.
Trong quá trình điều tra xác minh, đoàn kiểm tra nhận thấy có dấu hiệu can thiệp lên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh dẫn đến thay đổi kết quả thi. Hiện, cơ quan chức năng đang đấu tranh làm rõ vụ việc. Bộ sẽ thông tin khi có kết quả điều tra.
Chiều 2/8, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Đức Lương - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình cho biết, Sở GD-ĐT Hòa Bình tiến hành rà soát thêm một lần nữa khâu coi thi, chấm thi.
Trong quá trình rà soát, Sở GD-ĐT Hòa Bình phát hiện một số vấn đề cần phải báo cáo Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GD-ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình. Khi đó, sự việc liên quan đến ai, lực lượng chức năng sẽ triệu tập người đó để làm rõ.
Cơ quan công an tỉnh Hòa Bình và Bộ Công an đang xác minh và hiện chưa có kết quả. Sở GD-ĐT đang chờ kết luận của cơ quan công an.
![]() |
Ông Nguyễn Đức Lương.
Ông Nguyễn Đức Lương cũng cho biết, hiện không phải phát hiện bất thường mà có những điều cần báo cáo, đặc biệt ở khâu chấm thi trắc nghiệm, phần chấm thi phát hiện những điều không logic ở máy tính.
Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình thông tin, ngày 21-22/7, Bộ GD-ĐT đã rút toàn bộ bài thi trên 8 điểm để chấm lại và kết luận toàn bộ số bài trùng khớp kết quả đã công bố.
Tuy nhiên, sự việc bất thường, cần báo cáo được phát hiện ngày 28/7 và công an xác minh từ ngày 30/7.
Ông Nguyễn Đức Lương cũng cho biết, cơ quan Công an đang làm việc với toàn bộ tổ chấm trắc nghiệm gồm 5 người. Tuy nhiên, ông không nắm được việc có đơn tố cáo về khâu chấm thi của Hòa Bình hay không.
- Khoảng 22.000 sinh viên quốc tế du học tại Việt Nam mỗi năm (17:19)
- Sẽ thành lập Tổ công tác phát hiện, ứng phó thiết bị UAV tại các sân bay (17:01)
- Đánh giá Việt Nam an toàn với động đất là cực kỳ nguy hiểm (50 phút trước)
- Sức mua bánh trung thu đầu mùa dè dặt, cuộc đua khẩu vị và phân khúc vẫn nóng (1 giờ trước)
- Nắng nóng ở Bắc bộ suy giảm từ đêm nay do mưa giông xuất hiện (1 giờ trước)
- Đề xuất giảm mức thu lệ phí trước bạ nhà, đất, ô tô, xe máy cho công dân có định danh điện tử mức độ 2 (1 giờ trước)
- Đất đấu giá Hà Nội: Qua thời “sóng” giá (2 giờ trước)
- Bài 4: Ai cầm lái những cuộc hồi sinh ven sông? (2 giờ trước)
- Thế giới xử lý UAV xâm nhập khu vực sân bay dân dụng thế nào? (2 giờ trước)
- Từ 1/9, hỗ trợ tới 10 triệu đồng khi cứu giúp người bị tai nạn giao thông (2 giờ trước)
