Kinh tế
24/06/2023 15:20Bộ Công Thương: Hồ thủy điện về nhiều nước, giảm nguy cơ mất điện ở miền Bắc
Theo Bộ Công Thương, trong các ngày vừa qua, lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực miền Bắc đã được cải thiện, mực nước hiện tại của các hồ Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Bản Chát đều đã tích được cao hơn mực nước chết từ 5 đến 9m, riêng Lai Châu có hồ chứa nhỏ nên mực nước hồ cao hơn mực nước chết 19,7 m. Các hồ chứa này vẫn đang hạn chế huy động để dự phòng cho đợt nắng nóng tiếp theo.
Hiện tại, miền Bắc ở thời kỳ lũ sớm. Dự kiến trong thời gian tới, lưu lượng nước về các hồ miền Bắc tiếp tục tăng và có thể đảm bảo cung cấp điện với phụ tải tính toán trung bình khoảng 421-425 triệu kWh/ngày. Trong trường hợp cực đoan không có lũ về, khu vực miền Bắc vẫn có thể sử dụng lượng nước còn lại trong hồ, kết hợp với lưu lượng nước tự nhiên về các hồ để đáp ứng nhu cầu phụ tải, tuy nhiên khả năng tích nước sẽ khó khăn.
Miền Trung và miền Nam đảm bảo cung cấp điện và không phải chạy dầu trong thời gian tới. Trong một số trường hợp phụ tải tăng cao bất thường hoặc sự cố nhiều nguồn nhiệt điện, có thể linh hoạt huy động các nguồn chạy dầu DO để đáp ứng.

Hồ thủy điện về nhiều nước, giảm thiểu nguy cơ mất điện. (Ảnh minh họa: EVN)
Sự cố nhiệt điện than: Tổng sự cố dài ngày các tổ máy nhà máy nhiệt điện than 2.100 MW. Lúc 5h30 ngày 22/6, tổ máy S1 nhà máy điện Nghi Sơn 1 trả dự phòng.
Trong ngày 22/6/2023 có một nhà máy nhiệt điện than khu vực Miền Bắc bị suy giảm công suất (S3 Quảng Ninh).
Tại Công văn số 3736/BCT-ĐTĐL ngày 15/6/2023 Bộ Công Thương yêu cầu các nhà máy nhiệt điện tập trung nhân lực, vật tư và các điều kiện cần thiết khắc phục ngay các sự cố vừa phát sinh, có tính chất ngắn hạn; khẩn trương xử lý, khắc phục các tổ máy phát điện đang bị sự cố dài ngày; đồng thời duy tu bảo dưỡng các nhà máy điện để đảm bảo vận hành an toàn và nâng cao độ khả dụng các tổ máy trong thời gian còn lại của năm 2023.
Từ ngày 14/6, Bộ Công Thương thường xuyên tổ chức các đoàn công tác làm việc trực tiếp tại một số nhà máy nhiệt điện ở miền Bắc để đôn đốc, giám sát việc thực hiện các nội dung nêu trên.
- Vì sao biết Hoàng hậu Lữ Trĩ tàn độc mà Lưu Bang không dám phế bỏ? (2 giờ trước)
- Nam thần TVB mệnh danh 'chồng quốc dân', U60 viên mãn bên vợ hoa hậu nổi tiếng (3 giờ trước)
- Cao thủ karate được mệnh danh 'Lý Tiểu Long của Nhật Bản' (3 giờ trước)
- Vì sao Hoàng thành Thăng Long có ý nghĩa lớn đến vậy đối với người Việt? (3 giờ trước)
- Tại sao người Trung Quốc thường nói to nơi công cộng? (4 giờ trước)
- Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 4/8: Mưa dông rải rác, nhiệt độ cao nhất 33°C (4 giờ trước)
- 'Ông trùm' bán 'trứng độc phê pha' cho giới trẻ sa lưới từ điều tra của nhà báo (4 giờ trước)
- Góc khuất rửa tiền đằng sau trào lưu thỉnh bùa Phật của giới trẻ Trung Quốc (4 giờ trước)
- OPEC+ nới van dầu, nhưng Hormuz mới quyết định giá (4 giờ trước)
- Hà Nội phát hiện xử lý 2734 vụ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trong tháng 7 (5 giờ trước)