Thời sự
22/03/2018 15:27Bộ Chính trị ra quy định kiểm điểm, xếp loại đảng viên
Theo quy định được Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành ngày 8/3, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình hàng năm được áp dụng đối với các tập thế lãnh đạo, quản lý bao gồm cả Bộ Chính trị, Ban Bí thư; đảng đoàn, ban cán sự đảng, tập thể lãnh đạo các ban đảng ở TƯ và địa phương; ban thường vụ cấp uỷ cấp tỉnh, cấp huyện và tương đương; cấp uỷ cơ sở…
Đảng viên và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp cũng thực hiện việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình hàng năm.
Nội dung kiểm điểm tập trung làm rõ những thành tích nổi bật để phát huy, chỉ rõ những khuyết điểm, hạn chế, yếu kém; liên hệ với những biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"; chỉ rõ nguyên nhân khuyết điểm, hạn chế, yếu kém, đề ra giải pháp và thời gian khắc phục.
![]() |
Kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong năm là một trong các tiêu chí đánh giá, xếp loại chất lượng đối với cá nhân. Ảnh: Tuyengiao
Kết quả kiểm điểm sẽ được xếp loại chất lượng theo 4 mức: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành tốt, hoàn thành, không hoàn thành nhiệm vụ.
Các tổ chức, cơ quan, đơn vị sẽ bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ nếu có đơn vị trực thuộc xảy ra các vụ, việc tham ô, tham nhũng và các vi phạm khác bị xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước (trừ trường hợp tự phát hiện và khắc phục xong hậu quả).
Tập thể lãnh đạo, quản lý bị xử lý kỷ luật hoặc có trên 20% số đơn vị trực thuộc bị kỷ luật trong năm cũng bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ.
Ngoài ra, tập thể lãnh đạo, quản lý bị xếp vào mức không hoàn thành nhiệm vụ khi bị cấp có thẩm quyền đánh giá mất đoàn kết nội bộ; có thành viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"; bị xử lý kỷ luật hoặc có thành viên bị kỷ luật trong năm.
Đối với cá nhân khi bị cấp có thẩm quyền đánh giá có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá”; bị xử lý kỷ luật trong năm sẽ bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ.
Cán bộ lãnh đạo, quản lý cũng bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ khi cơ quan, đơn vị, cá nhân thuộc quyền lãnh đạo, quản lý trực tiếp của mình liên quan đến tham ô, tham nhũng và bị xử lý kỷ luật theo quy định.
Việc kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể, cá nhân hằng năm được tiến hành trước khi tổng kết công tác năm của tổ chức, cơ quan, đơn vị.
Bộ Chính trị yêu cầu việc kiểm điểm, đánh giá, xếp loại phải bảo đảm đúng chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình; đoàn kết, thống nhất; trung thực, khách quan, toàn diện; công bằng, công khai, minh bạch; đúng thẩm quyền, trách nhiệm; bảo đảm thống nhất, đồng bộ, liên thông trong cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.
Cùng với đó, phải lấy phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống làm gốc; kết quả, hiệu quả công việc làm thước đo chủ yếu trong đánh giá, xếp loại hằng năm. Gắn trách nhiệm cá nhân với tập thể; người đứng đầu, cá nhân lãnh đạo, quản lý được phân công phụ trách lĩnh vực, địa bàn với kết quả hoạt động, hiệu quả công tác của địa phương, tổ chức, cơ quan, đơn vị.
| Tháng 4 báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội về 12 dự án yếu kém
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ Công Thương xây dựng báo cáo tổng kết một năm và đề án tiếp tục xử ... |
| Bác sĩ phải bảo mật hồ sơ sức khỏe cán bộ cấp cao
Ngoài các tiêu chuẩn chung, bác sĩ tiếp cận, phục vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,... phải là đảng viên. |
Minh Thái
- Giá vàng hôm nay 14/5: Tiếp tục đi xuống (08:32)
- Bài học nhớ đời giúp U17 Việt Nam thêm bản lĩnh, thua ở giây 16 vẫn thắng ngược (08:16)
- Chính thức gia nhập thị trường, giá xăng E10 thế nào so với xăng khoáng? (41 phút trước)
- Thấy gì trong dàn CEO Mỹ ông Trump đưa đến Bắc Kinh trước cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình? (43 phút trước)
- Xác định 9 đội tuyển châu Á dự World Cup U17 2026: U17 Việt Nam lần đầu có tên (43 phút trước)
- U17 Việt Nam thắng UAE 3-2: Thủng lưới giây 16, ngược dòng dự World Cup (49 phút trước)
- Dự báo thời tiết 14/5: Nắng nóng bao trùm từ Bắc vào Nam, có nơi trên 38°C (1 giờ trước)
- Netflix tham vọng thống trị ngành giải trí toàn cầu (13/05/26 21:40)
- Cú 'ngã ngựa' của đạo diễn Việt: Người bán nhà trả nợ, người lỗ chục tỷ đồng (13/05/26 21:32)
- Không thấy vui kể cả dịp 'lẽ ra phải vui', dấu hiệu cảnh báo trầm cảm dai dẳng (13/05/26 21:27)
