Biến chủng Omicron tăng nhanh, Ấn Độ lo ngại đợt bùng phát thứ ba

Các bác sĩ Ấn Độ đang quan ngại về làn sóng dịch thứ ba do biến thể Omicron đang tăng nhanh và các đảng phái chính trị đang tổ chức tụ tập đông người trước các cuộc bầu cử quan trọng vào đầu năm 2022.

Biến chủng Omicron tăng nhanh, Ấn Độ lo ngại đợt bùng phát thứ ba ảnh 1
Giới chuyên gia y tế lo ngại, việc không thực hiện giãn cách sẽ khiến làn sóng lây nhiễm Omicron bùng phát

Tình huống có lặp lại?

Trong tuần qua, số ca mắc Omicron ở Ấn Độ đã tăng hơn gấp 3 lần, với 781 ca nhiễm mới so với 236 ca tính đến ngày 21-12. Có vẻ như con số này không nhiều đối với quốc gia 1,3 tỷ dân, nhưng sự lây lan mạnh của biến thể này ở các quốc gia khác đủ để khiến các chuyên gia y tế lo lắng. “Nếu Ấn Độ theo dõi mô hình tương tự như Vương quốc Anh, có thể so sánh 80.000 ca hàng ngày ở Anh tương đương với khoảng 1,4 triệu ca bệnh Covid-19 hàng ngày ở Ấn Độ”, ông VK Paul, người đứng đầu Lực lượng ứng phó với đại dịch Covid-19 của nước này cho biết tại một cuộc họp báo vào ngày 17-12.

Đến nay, dữ liệu từ các quốc gia khác cho thấy Omicron có thể gây ra bệnh nhẹ hơn so với các biến thể trước đó, đặc biệt là ở những người được tiêm chủng đầy đủ. Nhưng khả năng lây truyền cao hơn của chủng này và quy mô dân số tuyệt đối của Ấn Độ có nghĩa là nó vẫn có thể tạo ra đợt bùng phát mới, cho dù ít gây chết người hơn.

Trong tháng qua, Ấn Độ đều đặn báo cáo tổng số 6.000 - 9.000 ca nhiễm mới Covid-19 mỗi ngày nhưng một số thành phố lớn nhất của nước này đã chứng kiến tình hình tăng đột biến trong những tuần gần đây. Trung tâm tài chính Mumbai, nơi mới có 600-800 ca nhiễm mới hàng ngày trong những tuần trước đã ghi nhận 2.510 trường hợp hôm 29-12. Cùng ngày, New Delhi, Thủ đô quốc gia cũng chứng kiến hơn 900 ca nhiễm mới, tăng cả chục lần so với đầu tháng. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Ấn Độ dự báo đợt thứ ba có thể đạt đỉnh điểm giữa cuối mùa đông và đầu mùa xuân tới.

Tình huống này nghe có vẻ quen thuộc. Mùa xuân năm ngoái, đất nước Ấn Độ bị tàn phá bởi một đợt dịch Covid-19 thứ hai từ tháng 3 đến tháng 6. Đại dịch hoàn toàn lấn át hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ, không còn giường, nguồn cung cấp oxy hay thuốc men. Nạn nhân chết trên đường phố và người chết không có chỗ hỏa táng. Làn sóng thứ hai cũng diễn ra trước một cuộc bầu cử cấp bang và cảnh báo của các bác sĩ không được chú ý.

Bài học kinh nghiệm

Đầu năm nay, Thủ tướng Narendra Modi và chính quyền của ông đã phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội và sự tức giận của dân chúng vì cách xử lý làn sóng dịch thứ hai. Lần này, ông Modi đã thừa nhận mối đe dọa của biến thể Omicron và trong cuộc họp cấp cao tuần trước, ông đã yêu cầu các quan chức cấp cao đảm bảo cơ sở hạ tầng y tế để có thể đối phó với bất kỳ thách thức nào đang nổi lên. Trong một bài phát biểu trước toàn dân hôm 25-12, Thủ tướng Modi đã cảnh báo người dân Ấn Độ thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Chính quyền trung ương khuyến nghị các bang thực hiện các biện pháp ngăn chặn đã được thiết lập như đợt thứ hai để phòng ngừa biến thể Omicron.

Ngay sau lời khuyên trên, một số thành phố lớn đã công bố những hạn chế mới. Tại Thủ đô New Delhi, tất cả các cuộc tụ tập xã hội, văn hóa, chính trị và lễ hội đều bị cấm cho đến khi có thông báo mới. Các quán bar và nhà hàng đã bị giới hạn ở mức 50% công suất, phải đeo khẩu trang khi vào cửa, trong khi các phòng tập thể dục và hồ bơi sẽ đóng cửa hoàn toàn. Mumbai cũng giới hạn tất cả các cuộc tụ họp xã hội, tôn giáo và chính trị - bao gồm cả đám cưới và các sự kiện nghề nghiệp - ở mức 50% trong nhà và 25% ngoài trời. Tất cả các cuộc tụ tập đông người ở bang Karnataka đã bị cấm hoàn toàn đến ngày 2-1. Ở bang Haryana, chỉ những người được tiêm phòng đầy đủ mới được phép vào các không gian công cộng như chợ, quán bar, nhà hàng, rạp chiếu phim và bến xe buýt, kể từ ngày 1-1-2022.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia y tế và nhà chức trách lo ngại rằng những biện pháp phòng ngừa này sẽ không đủ, bởi hiện tại, việc không thực hiện giãn cách sẽ khiến làn sóng lây nhiễm Omicron trở nên kinh khủng. Ông Dhiren Gupta, một bác sĩ nhi khoa cấp cao ở Delhi cho biết thêm rằng, các cuộc tụ tập chính trị có thể trở thành “một sự kiện siêu lan rộng”. Ông nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta nên hoãn các cuộc vận động bầu cử ít nhất 2 tháng. Phòng ngừa là phương án tốt nhất cho Ấn Độ”.

Trong vài tháng qua, Ấn Độ đã dỡ bỏ phần lớn các hạn chế đối với việc tụ tập, đi lại và giãn cách ở các không gian công cộng khi tình trạng lây nhiễm giảm xuống. Nhưng tuần trước, chính quyền trung ương khuyến nghị các bang thực hiện các biện pháp ngăn chặn đã được thiết lập như đợt thứ hai để phòng ngừa biến thể Omicron. Ngay sau lời khuyên, một số thành phố lớn đã công bố những hạn chế mới.

(Theo CNN)

Dân Ấn Độ tràn về các khu chợ, điểm du lịch bất chấp Omicron Dân Ấn Độ tràn về các khu chợ, điểm du lịch bất chấp Omicron

Người dân Ấn Độ tràn tới các khu chợ, lấp kín các điểm du lịch bất chấp khuyến cáo từ giới chức kêu gọi thận ...

/ anninhthudo.vn