Biến cây dại thành hoa ngũ sắc, nông dân 'hốt bạc' dịp Tết

Từ một loài hoa dại, nhiều nông dân tạo nên những cây bonsai ngũ sắc giá hàng triệu đồng để bày bán trong dịp Tết và thu về lãi khủng.

Biến cây dại thành hoa ngũ sắc, nông dân 'hốt bạc' dịp Tết - 1

Từ một loài cây hoang dại thường mọc ở bờ rào, các nhà vườn đã lai tạo thành công những chậu ngũ sắc bonsai phục vụ nhu cầu chơi hoa trong dịp Tết năm nay.

Biến cây dại thành hoa ngũ sắc, nông dân 'hốt bạc' dịp Tết - 2

Ông Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) hiện sở hữu gần 1.000 chậu ngũ sắc các loại.

Biến cây dại thành hoa ngũ sắc, nông dân 'hốt bạc' dịp Tết - 3

Đây đều là những gốc ngũ sắc tuổi đời vài chục năm nên có dáng vẻ sần sùi, nhiều hình thù. Từ những gốc ngũ sắc này, ông Tuấn khéo léo ghép các màu hoa, thậm chí trên một cây có thể cho ra nhiều màu khác nhau.

Biến cây dại thành hoa ngũ sắc, nông dân 'hốt bạc' dịp Tết - 4

Các thương lái đã đặt hàng và tới tận vườn lấy từ nhiều tháng trước. Trong đợt Tết này, ông Tuấn còn mang hoa ra các chợ hoa tại huyện Chư Pưh và TP Pleiku hơn 100 cây, được thị trường đón nhận.

Biến cây dại thành hoa ngũ sắc, nông dân 'hốt bạc' dịp Tết - 5

Thông thường một cây hoa ngũ sắc dịp Tết được bán ra với giá 700.000 đồng - 3 triệu đồng. Với những cây có thế độc, lạ giá có thể dao động từ 5 đến 8 triệu đồng, có cây lên tới chục triệu.

Biến cây dại thành hoa ngũ sắc, nông dân 'hốt bạc' dịp Tết - 6

"Mỗi năm, tôi bán khoảng 600 cây và lãi thu về khoảng 200-300 triệu đồng. Năm nay số lượng bán ra nhiều hơn vì thương lái đến tận nhà vườn để đặt hàng và chở đi bán khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Tới thời điểm này tôi đã bán được hơn 500 cây", ông Tuấn nói.

Biến cây dại thành hoa ngũ sắc, nông dân 'hốt bạc' dịp Tết - 7

Đang sở hữu hơn 1.000 cây hoa ngũ sắc, ông Trần Cường (xã Hrú, huyện Chư Pưh) cho biết, Tết Nguyên đán năm 2022, ông bán được khoảng hơn 200 gốc và thu về hơn 400 triệu đồng. Vì sợ năm nay không có hàng nên nhiều người đã đặt và nhờ ông chăm sóc từ giữa năm để kịp chơi Tết Nguyên đán 2023. Chưa kể, cách đây hơn 1 tháng, khách đã nườm nượp lui tới mua cây cảnh ngũ sắc.

Biến cây dại thành hoa ngũ sắc, nông dân 'hốt bạc' dịp Tết - 8

Hiện ông Cường đã bán hết hơn 300 gốc và thu về hơn 200 triệu đồng, trong đó nhiều cây giá từ 7 - 10 triệu đồng.

Biến cây dại thành hoa ngũ sắc, nông dân 'hốt bạc' dịp Tết - 9

"Mỗi chậu hoa có giá từ 800 nghìn đồng đến 10 triệu đồng. Để cung ứng thị trường hoa Tết, thương lái đã đặt từ tháng 7. Thường thì trong ngày nay và ngày mai, khách hàng sẽ lui tới hỏi mua nhiều hơn. Nhờ mạnh dạn bắt tay vào trồng loại cây này mà gia đình tôi có một mùa Tết ấm no", ông Cường nói.

https://vtc.vn/bien-cay-dai-thanh-hoa-ngu-sac-nong-dan-hot-bac-dip-tet-ar737600.html

HIỀN MAI / Theo VTC News