Biden kêu gọi quốc hội nhanh chóng thông qua luật kiểm soát súng đạn và có thể tự hành động, sau vụ xả súng thứ hai trong vòng một tuần.

"Tôi không cần đợi thêm phút nào, chứ đừng nói thêm một giờ, để thực hiện những bước cơ bản sẽ giúp cứu nhiều mạng sống trong tương lai. Tôi kêu gọi các nghị sĩ tại Hạ viện và Thượng viện hành động", Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 23/3.

0621 7

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 23/3. Ảnh: AFP.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng cho biết Biden "đang xem xét một loạt" sắc lệnh hành pháp nhằm cố ngăn chặn bạo lực súng đạn. Những sắc lệnh này không cần quốc hội thông qua.

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, Biden cam kết sẽ ban hành các biện pháp an toàn liên quan đến súng đạn. Tuy nhiên, ông đã dành những tháng đầu nhiệm kỳ để thúc đẩy các biện pháp kích cầu và tập trung vào chiến dịch tiêm chủng Covid-19.

Bình luận của Biden được đưa ra sau vụ xả súng hôm 22/3 tại siêu thị King Sooper ở thành phố Boulder, bang Colorado, khiến 10 người chết. Chỉ 6 ngày trước đó, một tay súng đã bắn chết 8 người, bao gồm 6 phụ nữ gốc Á, tại ba spa ở khu vực Atlanta, bang Georgia. Hai sự việc này được cho là đã tạo áp lực thực hiện lời hứa tranh cử lên Biden.

Theo nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận RAND, Mỹ có tỷ lệ sở hữu súng trong người dân cao nhất thế giới, cũng như tỷ lệ tử vong do súng luôn cao hơn những quốc gia phát triển khác. Nhóm nghiên cứu Gun Violence Archive cho hay có tới hơn 43.000 trường hợp tử vong vì súng tại Mỹ năm ngoái.

Các nhà hoạt động cho biết những sắc lệnh Biden có thể thực hiện ngay lập tức gồm tăng cường kiểm tra lý lịch, hỗ trợ tài chính cho các thành phố để chống bạo lực súng đạn và điều chỉnh lại thị trường súng tự chế.

Quyền được mang vũ khí trong Tu chính án Thứ hai của Mỹ được nhiều người dân ủng hộ. Tuy nhiên, khảo sát năm 2019 của Reuters cho thấy gần 70% người Mỹ đồng ý rằng nên bổ sung những hạn chế liên bang "mạnh mẽ hoặc vừa phải" về súng đạn. Các ý tưởng như kiểm tra lý lịch và cơ sở dữ liệu để theo dõi quyền sở hữu thậm chí được công chúng ủng hộ nhiều hơn.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Chính quyền Biden chuẩn bị 3 nghìn tỷ USD thúc đẩy kinh tế Chính quyền Biden chuẩn bị 3 nghìn tỷ USD thúc đẩy kinh tế
Nga nói Biden bỏ lỡ cơ hội đối thoại với Putin Nga nói Biden bỏ lỡ cơ hội đối thoại với Putin
Trump tố Biden gây Trump tố Biden gây "thảm họa quốc gia"

https://vnexpress.net/biden-xem-xet-ban-sac-lenh-kiem-soat-sung-dan-4252970.html

vnexpress.net