Hôm 16/11, trong khi ông Joe Biden tập trung lên kế hoạch phục hồi kinh tế Mỹ thì Tổng thống Donald Trump tuyên bố triển khai các vụ kiện dài hơi.

Ông Biden sẽ tham gia một cuộc họp ngắn và phát biểu tại bang Delaware về việc xây dựng lại nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lan rộng khiến hàng triệu người mất việc, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và giết chết hơn 245.000 người.

Trong tuần này, các cố vấn khoa học của ông Biden sẽ gặp gỡ vào trao đổi với các công ty dược phẩm đang phát triển vaccine COVID-19 để chuẩn bị cho công tác tiêm chủng rộng rãi trong nước, thông tin do trợ lý hàng đầu của ông Biden cung cấp.

Trong lúc đó, ông Trump tuyên bố trên trang Twitter cá nhân rằng sẽ tiếp tục theo đuổi các vụ kiện lớn để chứng minh có gian lận trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, dù tới nay những vụ kiện của ông vẫn chưa đạt được thành quả nào.

biden tap trung vao chinh sach kinh te trong khi trump theo duoi kien tung
Trong khi ông Joe Biden tập trung lên kế hoạch phục hồi kinh tế Mỹ thì Tổng thống Donald Trump tuyên bố triển khai các vụ kiện dài hơi. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia pháp lý cho biết vụ kiện Trump có rất ít cơ hội thay đổi kết quả bầu cử và các quan chức bầu cử của cả hai đảng cho biết không có bằng chứng về những bất thường lớn.

Hôm 15/11, chiến dịch tranh cử của ông Trump phải rút lại phần lớn trong các cáo buộc về gian lận cử tri ở bang Pennsylvania. Theo các chuyên gia pháp lý, các vụ kiện của ông Trump có rất ít cơ hội lật ngược kết quả bầu cử. Các quan chức hai đảng cũng nói rằng không có bằng chứng xác thực nào về sự không minh bạch trong quá trình bỏ phiếu.

Đã hơn một tuần kể từ khi ông Joe Biden được tuyên bố là người chiến thắng cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) vẫn chưa công nhận ông là Tổng thống đắc cử, khiến quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới bị trì trệ.

Các cố vấn hàng đầu của ông Biden cảnh báo rằng việc Tổng thống Trump không chấp nhận kết quả bầu cử và từ chối hợp tác chuyển giao quyền lực có ảnh hưởng xấu đến công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19 cũng như kế hoạch phân phối vaccine.

“Tương lai nằm trong tay chúng ta”

Hôm 15/11, các bang Michigan và Washington áp đặt các hạn chế mới đối với việc tụ tập đông người, bao gồm cả các nhà hàng phục vụ trong nhà, để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Chúng ta đang ở trong một giai đoạn rất nguy hiểm”, Tiến sĩ Michael Osterholm, thành viên Ban cố vấn COVID-19 của ông Biden và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm ở đại học Minnesota, nhận xét.

Tiến sĩ Osterholm cảnh báo rằng nếu không có các động thái đối phó ngay, "chúng ta sẽ thấy những con số này gia tăng đáng kể".

"Tương lai chúng ta nằm trong tay của chính chúng ta", ông Osterholm nói.

Ông Joe Biden hứa hẹn sẽ đưa việc xử lý cuộc khủng hoảng vì đại dịch COVID-19 lên làm ưu tiên hàng đầu trên cương vị Tổng thống. Ông Ron Klain, người được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1, cho biết các cố vấn khoa học của Biden sẽ họp mặt với đại diện công ty dược Pfizer cùng các nhà sản xuất thuốc khác trong tuần này.

biden tap trung vao chinh sach kinh te trong khi trump theo duoi kien tung
Đại dịch COVID-19 đang lan rộng trên nước Mỹ. (Ảnh: Aa)

Tuần trước, công ty Pfizer công bố kết quả thử nghiệm tính hiệu quả của loại vaccine đang nghiên cứu đạt hơn 90%, đem lại hy vọng cho nước Mỹ về một loại vaccine kiểm soát dịch bệnh có thể phổ biến trên thị trường trong vài tháng tới. Các công ty dược phẩm Mỹ khác cũng đang phát triển những loại vaccine đầy hứa hẹn.

Quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ sẽ được quyết định vào tháng 1 ở bang Georgia, sự kiện này đóng vai trò quyết định để mở đường cho những chính sách đầy tham vọng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ông Klain cho biết ông Biden có thể sẽ vận động tranh cử ở Georgia.

Tương lai quan hệ Mỹ - Triều dưới thời Biden Tương lai quan hệ Mỹ - Triều dưới thời Biden

Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Sự im lặng của họ ...

Nước Mỹ dưới thời Joe Biden có dễ hàn gắn quan hệ với đồng minh? Nước Mỹ dưới thời Joe Biden có dễ hàn gắn quan hệ với đồng minh?

Thách thức lớn nhất đối với ông Biden sẽ là thuyết phục phần còn lại của thế giới, đặc biệt là những đồng minh thân ...

https://vtc.vn/biden-tap-trung-vao-chinh-sach-kinh-te-trong-khi-trump-theo-duoi-kien-tung-ar580918.html

vtc.vn

Từ Khóa: