Tổng thống Biden sẽ họp báo riêng, không xuất hiện chung với người đồng cấp Nga sau hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ vào tuần sau.

"Cuộc gặp ở Geneva được kỳ vọng sẽ diễn ra thẳng thắn và chân thành. Họp báo đơn lẻ sau sự kiện là phương án phù hợp nhằm thể hiện rõ ràng những đề tài được thảo luận, cả trong các lĩnh vực mà hai bên nhất trí và vấn đề mà chúng tôi có lo ngại đáng kể", quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết hôm nay.

Nhà Trắng trước đó thông báo hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ có hai phiên họp, nhưng không cho biết chi tiết.

Biden sẽ không họp báo chung với Putin
Biden tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh hôm 11/6. Ảnh: AFP.

Putin và Biden dự kiến hội đàm trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ ngày 16/6 tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Biden dự kiến nêu ra hàng loạt vấn đề khi gặp Putin, bao gồm cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và liên quan đến các vụ tấn công mạng, cũng như lo ngại của Mỹ về hoạt động quân sự do Nga tiến hành gần biên giới Ukraine, vụ bắt lãnh đạo đối lập Alexei Navalny và sự ủng hộ của Moskva với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng lớn nhất trong nhiều năm. Moskva và Washington đều hạ thấp kỳ vọng về việc đạt được bước đột phá, dù giới chức Mỹ liên tục khẳng định mục đích sự kiện này là giúp quan hệ với Nga trở nên "ổn định và dễ đoán định hơn".

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump từng hứng nhiều chỉ trích sau cuộc họp báo chung với Tổng thống Putin tại Helsinki hồi tháng 7/2018, khi ông bày tỏ sự ngưỡng mộ với Putin và dường như chấp nhận việc lãnh đạo Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, thay vì tin tưởng vào nhận định của giới tình báo Mỹ.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Ông Trump nhắc nhở ông Biden ‘đừng ngủ gật’ khi hội đàm với Tổng thống Putin Ông Trump nhắc nhở ông Biden ‘đừng ngủ gật’ khi hội đàm với Tổng thống Putin

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ - Nga, cựu Tổng thống Donald Trump nhắc nhở ông Biden “đừng ngủ gật” và ...

Hé lộ địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Biden - Putin Hé lộ địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Biden - Putin

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hội đàm tại biệt thự được xây dựng từ thế kỷ 18 của ...

Tổng thống Biden lần đầu rời nước Mỹ, công du 8 ngày tới châu Âu Tổng thống Biden lần đầu rời nước Mỹ, công du 8 ngày tới châu Âu

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến đi 8 ngày tới châu Âu, trong đó ông sẽ dừng chân đầu tiên tại Anh để ...

Từ Khóa: