Joe Biden 78 tuổi vào ngày 20/11 và trở thành tổng thống Mỹ cao tuổi nhất khi nhậm chức vào 20/1 năm sau.

Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của Joe Biden không thông báo bất cứ kế hoạch mừng sinh nhật nào. Lịch trình làm việc của Biden trước đó vẫn diễn ra bình thường, gồm cuộc họp tại quê nhà Wilmington, Delaware với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer.

Vấn đề tuổi tác của Biden từng là mục tiêu để Tổng thống Trump, 74 tuổi, công kích suốt thời gian tranh cử. Nhưng bản đánh giá sức khỏe công khai gần đây nhất của Biden, được công bố hồi tháng 12/2019, nhận xét ông "khỏe mạnh, hoạt bát, phù hợp để hoàn thành nhiệm vụ của tổng thống".

Cựu phó tổng thống Mỹ cao khoảng 1m8, nặng hơn 80 kg và có huyết áp 128/84 vào thời điểm công bố bản đánh giá sức khỏe. Bác sĩ cho biết ông không hút thuốc, uống rượu và tập thể dục 5 ngày/tuần.

biden don sinh nhat 78 tuoi
Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, hôm 19/11. Ảnh: AFP.

Trong suốt thời gian vận động tranh cử, để chống lại những công kích về vấn đề sức khỏe, Biden thường xuyên chạy bộ lên bục phát biểu. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Biden từng hứa sẽ "hoàn toàn minh bạch" về mọi vấn đề sức khỏe cá nhân nếu trở thành tổng thống.

Ross Baker, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Rutgers, người từng tư vấn cho các nhà lập pháp của cả hai đảng, cho biết Biden phải tạo dựng được uy tín với người dân Mỹ rằng ông có đủ thể chất và tinh thần cho vị trí tổng thống. Baker nói thêm tuổi tác của Biden cũng là yếu tố tác động tới việc ông lựa chọn nội các, trong đó có "phó tướng" Kamala Harris, người kém ông tới 22 tuổi.

Trước Biden, cựu tổng thống Ronald Reagan đã tái đắc cử ở tuổi 73. Tổng thống Donald Trump cũng nhậm chức khi 70 tuổi.

Sau khi được truyền thông dự đoán trở thành Tổng thống đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, Biden đã nhanh chóng lên kế hoạch xây dựng nội các mới để thực hiện các ưu tiên hàng đầu là Covid-19 và vấn đề kinh tế.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)

Biden chỉ trích Trump Biden chỉ trích Trump "vô trách nhiệm"

Joe Biden chỉ trích nỗ lực thách thức pháp lý của ông chủ Nhà Trắng, cho rằng Donald Trump sẽ trở thành "tổng thống vô ...

Ông Trump tung bằng chứng tố Biden nhận 140.000 phiếu bầu đáng ngờ ở Wisconsin Ông Trump tung bằng chứng tố Biden nhận 140.000 phiếu bầu đáng ngờ ở Wisconsin

Ông Trump đăng Twitter, dẫn hình ảnh theo dõi dữ liệu của New York Times cho thấy ông Biden nhận thêm 143.379 phiếu đáng ngờ ...

Joe Biden trở thành tổng thống một nhiệm kỳ của Mỹ vì tuổi tác? Joe Biden trở thành tổng thống một nhiệm kỳ của Mỹ vì tuổi tác?

Joe Biden, người có thể trở thành Tổng thống Mỹ, sẽ mừng sinh nhật lần thứ 78 vào ngày 20/11/2020.

https://vnexpress.net/biden-don-sinh-nhat-78-tuoi-4194885.html

vnexpress.net

Từ Khóa: