Biên độ chênh lệch phiếu bầu của Biden so với Trump mở rộng lên hơn 7 triệu, trong khi Trump vẫn kiên trì cáo buộc gian lận bầu cử.

Một tháng sau Ngày bầu cử 3/11, việc thành phố New York chứng nhận kết quả bầu cử hôm 2/11 đã nâng tổng số phiếu phổ thông của Joe Biden lên 81.264.673, nhiều hơn 7 triệu phiếu so với 74.210. 838 mà Tổng thống đương nhiệm Donald Trump có, trong tổng số 158,4 triệu phiếu đã được kiểm đếm tính tới nay, theo dữ liệu tổng hợp của Báo cáo Chính trị Cook.

biden dan truoc trump 7 trieu phieu
Biden trong một sự kiện vận động tranh cử ở Warren, Michigan, hôm 9/9. Ảnh: Reuters

Điều này mang lại cho Biden lợi thế dẫn trước 4,4 điểm % vững chắc so với Tổng thống đảng Cộng hòa. Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 270 cần thiết để đắc cử.

Trump tiếp tục khẳng định đảng Dân chủ đã gian lận bỏ phiếu và ông mới là người chiến thắng thực sự, nhưng chưa đưa ra được bằng chứng thuyết phục. Những nỗ lực kiện lên tòa án nhằm lật ngược kết quả bầu cử mà chiến dịch của ông thực hiện liên tục thất bại và Biden, người được các hãng truyền thông Mỹ xướng tên là tổng thống đắc cử, sẽ được đại cử tri đoàn xác nhận chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 14/12 tới.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Châu Á đã sẵn sàng chào đón sự trở lại của Mỹ? Châu Á đã sẵn sàng chào đón sự trở lại của Mỹ?
Chính sách của Biden với công nghệ Trung Quốc thế nào Chính sách của Biden với công nghệ Trung Quốc thế nào
Biden sẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang Biden sẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang
Ưu tiên của Biden trong 100 ngày đầu nhậm chức Ưu tiên của Biden trong 100 ngày đầu nhậm chức

https://vnexpress.net/biden-dan-truoc-trump-7-trieu-phieu-4201372.html

vnexpress.net