Quốc tế
20/11/2020 14:42Biden chỉ trích Trump "vô trách nhiệm"
"Donald Trump đang gửi đi thông điệp tồi tệ đến toàn thế giới về nền dân chủ của Mỹ. Thật khó tưởng tượng ông ấy đang nghĩ gì. Tôi tin rằng ông ấy biết mình đã và sẽ không thể thắng, và tôi sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1", Tổng thống đắc cử Joe Biden nói với các phóng viên tại bang Delaware hôm 19/11.
![]() |
| Biden trong cuộc họp báo tại Delaware hôm 19/11. Ảnh: AFP. |
Biden cũng nhắc đến cuộc gọi giữa Trump với Monica Palmer, ủy viên từ chối chứng nhận kết quả bầu cử ở bang Michigan, cho rằng "đây là một trong nhiều sự kiện sẽ khiến ông ấy trở thành một trong các tổng thống vô trách nhiệm nhất trong lịch sử Mỹ".
Các hãng truyền thông lớn của Mỹ hôm 7/11 đồng loạt "xướng tên" ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống với 306 phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ, Tổng thống Donald Trump giành được 232 phiếu, dựa trên dữ liệu bầu cử và phân tích chuyên sâu.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump không công nhận chiến thắng trên của ứng viên Dân chủ và tuyên bố phát hiện nhiều điểm bất thường trong cuộc bầu cử. Chiến dịch của ông đã đệ đơn kiện tại một loạt bang chiến trường, nhưng không đưa ra được nhiều bằng chứng thuyết phục về tình trạng gian lận quy mô lớn hay có hệ thống.
Việc Trump và chính quyền của ông chậm trễ chuyển giao quyền lực cho nhóm của Biden đang hứng nhiều chỉ trích vì có thể cản trở tới các ưu tiên quan trọng của Mỹ hiện nay, bao gồm phản ứng với đại dịch Covid-19.
Vũ Anh (Theo Reuters)
| Ông Trump tung bằng chứng tố Biden nhận 140.000 phiếu bầu đáng ngờ ở Wisconsin
Ông Trump đăng Twitter, dẫn hình ảnh theo dõi dữ liệu của New York Times cho thấy ông Biden nhận thêm 143.379 phiếu đáng ngờ ... |
| Trump "dựng thành lũy" chặn Biden tiếp quản Nhà Trắng
Lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, một chính quyền sắp mãn nhiệm cản trở chính quyền kế nhiệm ở mọi cấp độ mà ... |
- Bộ Y tế phản hồi về việc chi trả BHYT cho thuốc ung thư chi phí cao (15:02)
- Tổng thống Trump cảnh báo nối lại tấn công Iran (15:01)
- Vì sao Mỹ gọi bóng đá là 'soccer'? (20 phút trước)
- USD phục hồi trong thận trọng khi đàm phán Mỹ - Iran vẫn bấp bênh (40 phút trước)
- Người phụ nữ 44 tuổi đi khám đau đầu, bác sĩ bất ngờ khi nhìn kết quả chụp não (1 giờ trước)
- Hạ viện Mỹ nổi sóng, thông qua nghị quyết buộc ông Trump dừng chiến tranh với Iran (3 giờ trước)
- HLV Troussier: Nhật Bản ở đẳng cấp hàng đầu thế giới, có thể hòa Hà Lan (3 giờ trước)
- Nhiều người dân vẫn có tâm lý muốn mua nhà để sở hữu thay vì thuê dài hạn (4 giờ trước)
- Ngăn chặn hành vi xâm phạm bản quyền: Cần công cụ pháp lý mạnh, đủ sức răn đe (4 giờ trước)
- Hà Nội nâng cấp 3 trạm bơm, 'giải cứu' điểm nóng phía Tây khỏi cảnh mưa là ngập (4 giờ trước)
