Biden bật khóc khi tạm biệt quê hương

Biden khóc trong bài phát biểu tạm biệt bang Delaware, khi ông gửi lời cảm ơn người dân quê hương và tưởng nhớ về con trai quá cố Beau.

"Xin thứ lỗi vì sự xúc động này, nhưng khi tôi qua đời, Delaware sẽ khắc sâu trong tim tôi, cũng như trái tim của tất cả. Chúng tôi yêu tất cả các bạn. Mọi người đã ở đó vì chúng tôi bất kể thuận lợi hay khó khăn, không bao giờ quay lưng. Tôi vô cùng tự hào vì là một người con của Delaware", Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu trong sự kiện tạm biệt tại thành phố Wilmington, bang Delaware, hôm 19/1, trước khi khởi hành đến thủ đô Washington.

1522 2855
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden khóc trong bài phát biểu tạm biệt tại thành phố Wilmington, bang Delaware, hôm 19/1. Video: Independent.

"Tôi thậm chí càng tự hào khi được đứng tại đây, thực hiện điều này ở nơi mang tên Thiếu tá Beau Biden. Thưa quý vị, tôi chỉ có một điều hối tiếc là Beau không ở đây, bởi chúng ta nên đề cử người đó làm tổng thống", Biden cho biết trong khi tiếp tục khóc. Nơi ông phát biểu là Trung tâm Dự bị Lực lượng Vũ Trang Thiếu tá Joseph R. (Beau) Biden III, được đặt theo tên người con trai từng làm tổng chưởng lý Delaware của Biden, qua đời năm 2015 vì ung thư não.

Trước đó trong bài phát biểu, Tổng thống đắc cử cũng nghẹn ngào khi hồi tưởng lại hành trình kéo dài hàng thập kỷ từ Delaware đến Nhà Trắng. "Điều này khá xúc động đối với tôi. Đây là vấn đề mang tính cá nhân sâu sắc khi hành trình đến Washington của chúng tôi bắt đầu từ nơi này", Biden nói.

Biden rời Delaware đến Washington cùng vợ Jill Biden. Họ sẽ nghỉ tại Nhà Blair, nhà khách dành cho lãnh đạo các nước và những khách mời quan trọng khác nằm đối diện Nhà Trắng. Theo một nguồn tin am hiểu vấn đề, bài phát biểu nhậm chức của Biden vào trưa 20/1 sẽ kéo dài 20-30 phút.

Biden đã mời Chuck Schumer và Mitch McConnell, lãnh đạo phe Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện, cùng một số lãnh đạo quốc hội khác đến một buổi lễ nhà thờ vào ngày 20/1, trước lễ nhậm chức. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố không tham dự buổi lễ, mà dự kiến đến lễ chia tay các lực lượng vũ trang tại căn cứ không quân Andrews sáng 20/1, trước khi lên máy bay về Florida.

Ánh Ngọc (Theo NBC News)

Ý nghĩa những lá cờ trong lễ nhậm chức của Biden Ý nghĩa những lá cờ trong lễ nhậm chức của Biden
Người quan trọng nhưng không được tham dự lễ nhậm chức của ông Biden Người quan trọng nhưng không được tham dự lễ nhậm chức của ông Biden
Buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của Biden Buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của Biden
/ vnexpress.net