Bị tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù, chủ khu trọ giá rẻ Hiệp 'khùng' nói sẽ kháng cáo

Sau khi nhận bản án 8 năm 6 tháng tù và phải bồi thường thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng cho các bị hại, chủ dãy nhà trọ Hiệp "khùng" cho biết sẽ kháng cáo đến cùng.

Sau 2 ngày nghị án, sáng 1/12, TAND quận Ba Đình (Hà Nội) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp "khùng", SN 1947, trú tại tổ 15, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) 8 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy". 

Theo HĐXX, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và người bào chữa đồng quan điểm không nhận tội, không đồng ý với biên bản khám nghiệm hiện trường của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an.

Cụ thể, Nguyễn Thế Hiệp cho rằng vụ cháy không xuất phát từ nhà trọ của bị cáo, đồng thời nguyên nhân vụ cháy cũng không phải là do chập điện.

Đưa ra quan điểm, HĐXX cho biết bị cáo không có bằng chứng khẳng định nơi xuất phát cháy không phải từ nhà bị cáo.

Bị tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù, chủ khu trọ giá rẻ Hiệp 'khùng' nói sẽ kháng cáo - 1

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp tại tòa.

Về các biên bản khám nghiệm, chủ tọa phiên tòa khẳng định đủ khách quan. “Biên bản khám nghiệm hiện trường xác định điểm xuất phát cháy là tại tầng 2 nhà trọ Hiệp 6, nguyên nhân là chập điện, sau đó cháy lan ra xung quanh. Kết quả khám nghiệm phù hợp với tình trạng nhà trọ từ sơ đồ điện, nơi đặt các vật dễ cháy...”, HĐXX cho biết.

Về nguyên nhân dẫn đến chập điện, HĐXX cho biết cơ quan chuyên môn không có căn cứ xác định. Đánh giá về bị cáo, HĐXX cho biết ông Hiệp có nhân thân xấu, đối với lần phạm tội này, bị cáo từng được cơ quan có thẩm quyền cảnh báo nhưng vẫn vi phạm.

Vì vậy, HĐXX nhận định cần có hình phạt nghiêm khắc, cần xử phạt bị cáo hình phạt cách ly với xã hội. Ngoài mức phạt 8 năm 6 tháng tù, bị cáo buộc phải bồi thường thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng cho các bị hại của vụ cháy. Kết thúc phiên tòa, bị cáo Hiệp cho biết "phản đối toàn bộ bản án" và sẽ kháng cáo đến cùng.

Bị cáo Hiệp “khùng” được nhiều người biết đến khi sở hữu dãy phòng trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương với “giá rẻ nhất Hà Nội” – chỉ 15.000 đồng/người/đêm. Khách thuê phần lớn là những người từ tỉnh xa về Hà Nội đi chữa bệnh cho con em, điều kiện kinh tế khó khăn.

Quá trình kinh doanh, ông Hiệp không xin phép cơ quan chức năng nhưng tự ý cơi nới nhà trọ bằng khung sắt, vách gỗ dán, tôn xốp. Cùng đó, hệ thống điện trong nhà không đồng bộ, dẫn từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không có thiết bị phòng cháy hoặc bố trí lối thoát hiểm…

Ngày 17/9/2018, vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại dãy nhà trọ, khiến hai vợ chồng quê Phú Thọ tử vong. Nguyên nhân cháy do chập mạch điện. Vụ cháy còn lan sang các nhà bên cạnh, gây ảnh hưởng hàng chục hộ dân khác, thiệt hại cả tỷ đồng.

https://vtc.vn/bi-tuyen-phat-8-nam-6-thang-tu-chu-khu-tro-gia-re-hiep-khung-noi-se-khang-cao-ar717725.html

Minh Tuệ / VTC News