Xã hội
25/03/2020 05:09Bí thư TPHCM: 2 tuần tới, tóc chưa dài lắm chưa cắt, giày chưa hư khoan mua
Chiều 24.3, phát biểu chỉ đạo cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định, thời gian tới mặc dù khó khăn thế nào thì cũng không bế tắc, mỗi người dân góp sức để cùng nhau quyết tâm phòng COVID-19.
"Trong 2 tuần tới chúng ta cố gắng hạn chế đi chợ, một ngày có thể đi chợ cho 2,3 ngày và khi đi chợ vẫn phải đeo khẩu trang.
Mỗi gia đình hãy cố gắng nấu ăn tại nhà, nếu tóc chưa dài lắm không đi cắt tóc, chưa cần thiết thì chưa đi làm móng, giày chưa hư thì đừng mua giày, quần áo cũng tương tự. Hạn chế tối đa ra ngoài khi không cần thiết. Tuy nhiên, nhà thuốc vẫn mở cửa để phục vụ người dân" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.
![]() |
| Cửa hàng cắt tóc đông khách trước giờ tạm dừng hoạt động. Ảnh: Anh Tú. |
Ngoài ra, TPHCM cũng tính toán các phương án số lượng khách và khoảng cách giữa người với người trong trường hợp các nhà hàng trên địa bàn mở cửa hoạt động.
Bên cạnh đó, cũng cần bàn đến phương án có nên duy trì hay tạm ngừng đón khách du lịch trong 2 tuần tới. Riêng vấn đề xe taxi, cần bàn ngay với đơn vị taxi khai báo thông tin, số điện thoại của khách để theo dõi, phải tính toán việc đó có vi phạm quyền riêng tư hay không.
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận:
Chúng ta ứng xử trong giai đoạn này như trong thời chiến. Đó là một cuộc chiến không có tiếng súng. Vì vậy, việc giữ cho mình an toàn vượt qua ngưỡng 2 tuần này là quan trọng nhất, mọi người dân phải thực hiện việc này một cách tự giác.
"Hai tuần tới, thành phố phải sống tiết kiệm hơn, góp phần đi đến mục tiêu cả nước không vượt quá số lượng 500 ca nhiễm COVID-19" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kết luận.
Cũng trong ngày 24.3, UBND TPHCM ban hành công văn khẩn tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn thành phố.
Theo đó, từ 18h hôm nay (24.3) đến hết 31.3, TPHCM sẽ tạm dừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí, nhà hàng, quán bia, club, cơ sở dịch vụ ăn uống có quy mô phục vụ từ 30 người trở lên, phòng tập thể hình (gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc.
UBND TPHCM giao Sở Văn hoá Thể thao, Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Công Thương, các sở ngành liên quan và UBND các quận, huyện theo dõi, kiểm tra, chịu trách nhiệm triển khai thực hiện.
Hà Thanh Nhàn
| TP.HCM: Sau lệnh đóng cửa, nhà hàng, quán ăn đẩy mạnh bán hàng online
Sau chỉ đạo của UBND TP.HCM yêu cầu đóng cửa các địa điểm ăn uống có sức chứa trên 30 người, nhiều nhà hàng tại ... |
| Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, hạn chế tụ tập
Cho rằng trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch COVID-19 , Thủ tướng yêu cầu đóng cửa ... |
- Hai ngày nghỉ tăng thêm dành cho ai? (10:01)
- Giá vàng tăng sáng đầu tuần nhưng rủi ro điều chỉnh vẫn lớn (32 phút trước)
- Nhiều thí sinh mải nhìn điểm chuẩn, quên bài toán học phí đại học (52 phút trước)
- EVN lên tiếng về khoản lãi gần 52.000 tỷ đồng và số tiền lớn gửi ngân hàng (1 giờ trước)
- Iran bác ý tưởng bồi thường thiệt hại cho đồng minh Mỹ (1 giờ trước)
- Thua U19 Indonesia 1-2, U19 Việt Nam cần điều kiện gì để qua vòng bảng? (1 giờ trước)
- Từng suýt chết trên sân, Eriksen lại bất tỉnh giữa trận đấu (1 giờ trước)
- Bi kịch mùa World Cup: Dính bẫy cá độ, dân chơi tan cửa nát nhà (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 8/6: Bắc Bộ đón không khí lạnh kết thúc nắng nóng, trời mưa lớn (2 giờ trước)
- World Cup 2026: Lời chia tay của một thế hệ vàng (07/06/26 21:09)
