Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định TP không để người dân thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu, địa phương nào để dân thiếu thực phẩm thì lãnh đạo phải chịu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, sau khi thành phố áp dụng Quyết định 2788 “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, đa phần người dân chấp hành nghiêm túc “ai ở đâu ở đó”, không ra khỏi nhà.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin ghi nhận và trân trọng cảm ơn sự chấp hành của người dân. Mong người dân tiếp tục thực hiện tốt quy định này trong thời gian tới”, ông Quảng phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cuối ngày 16/8.

Bí thư Đà Nẵng: Để dân phản ánh thiếu thốn, lãnh đạo ở đó phải chịu trách nhiệm - 1
Lực lượng Công an Đà Nẵng tổng ra quân tuần tra trong ngày đầu phong tỏa thành phố.

Theo ông Quảng, điều đáng biểu dương là các lực lượng triển khai nghiêm túc, phối hợp nhịp nhàng, chứng tỏ có sự chuẩn bị rất tốt của các lực lượng.

Tuy nhiên, Bí thư Đà Nẵng cho rằng, mới chỉ là ngày đầu tiên, nhu cầu của người dân chưa bức thiết, dự báo trong 2 - 3 ngày tới, nhu cầu cung ứng nhu yếu phẩm sẽ lớn, cần hỗ trợ và tổ chức khoa học, đúng thời điểm với những người gặp khó khăn.

Tôi nhắc lại, thành phố không để một người dân nào thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu. Nói một cách đơn giản là không để người dân đói. Ở đâu lãnh đạo địa phương để người dân phán ánh thiếu thốn những nhu cầu thiết yếu thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm”, ông Quảng nhấn mạnh.

Theo ông Quảng, sắp đến rằm tháng 7, nhu cầu người dân cúng rằm cũng là vấn đề, yêu cầu Sở Công thương có phương án chủ động nghiên cứu nhu cầu của người dân trong ngày rằm tháng 7.

Bí thư Đà Nẵng cũng yêu cầu lực lượng địa phương rà soát, có phương án để hỗ trợ kịp thời đối với người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn thành phố.

Hiện thành phố đang có 7 ngày vàng trong công tác phòng chống dịch. Chính vì vậy, tôi đề nghị tất cả các lực lượng tập trung cao độ, tranh thủ tuyệt đối để làm tốt một số việc. Cụ thể, lấy mẫu xét nghiệm một cách khoa học để có cơ sở đánh giá nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn thành phố, tăng cường tuần tra, kiểm soát ở các khu dân cư để nhắc nhở người dân”, ông Quảng lưu ý.

Ông Quảng đề nghị lực lượng công an, quân đội, y tế và một số lực lượng tập trung kiểm soát thật chặt ở các cửa ngõ ra vào thành phố. Nếu tập trung làm bên trong thành phố nhưng không bảo vệ vòng bên ngoài thì việc xâm nhập trái phép của những người từ vùng dịch về sẽ là nguy cơ.

Phải kiểm soát chặt chẽ. Tất cả những người cho phép vào thành phố đều phải xét nghiệm nhanh và ngành y tế triển khai việc này. Chúng ta tốn kém nhưng cũng phải làm, bởi vì nếu không kiểm soát chúng ta sẽ hủy hoại những thành quả đạt được”, ông Quảng yêu cầu.

Bí thư Đà Nẵng: Để dân phản ánh thiếu thốn, lãnh đạo ở đó phải chịu trách nhiệm - 2
Ngành y tế Đà Nẵng khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân sau khi phong tỏa toàn thành phố.

Cũng tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đưa ra 5 phương châm của thành phố trong thời điểm này, cụ thể: Không để tình trạng bất cập trong thời gian qua tiếp tục xảy ra; không để người dân thiếu ăn, thiếu thông tin; không để lây nhiễm chéo và bỏ lọt xét nghiệm; không để thông tin sai sự thật gây rối nhân tâm và không để người dân tập trung trong khu phong tỏa, khu dân cư và khu cách ly.

Ngày đầu thực hiện chủ trương “ai ở đâu thì ở đó”, lực lượng Công an toàn TP Đà Nẵng đã xử lý 128 trường hợp ra đường không cần thiết, xử phạt hành chính 10 trường hợp. Cũng trong ngày xảy ra 2 trường hợp chống người thi hành công vụ tại 2 quận Sơn Trà và Hải Châu.

Về trường hợp chống người thi hành công vụ tại nhà số 840, đường Ngô Quyền, quận Sơn Trà, lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định.

Sáng nay 16/8, Đà Nẵng phong tỏa toàn thành phố, xử lý nghiêm người vi phạm Sáng nay 16/8, Đà Nẵng phong tỏa toàn thành phố, xử lý nghiêm người vi phạm

Từ 8h ngày 16/8, Đà Nẵng phong tỏa toàn thành phố, dừng tất cả các hoạt động, người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà ...

Nếu 7 ngày ‘ai ở đâu ở đó’ không kiểm soát được dịch, Đà Nẵng sẽ thêm 7 ngày nữa Nếu 7 ngày ‘ai ở đâu ở đó’ không kiểm soát được dịch, Đà Nẵng sẽ thêm 7 ngày nữa

Bí thư Đà Nẵng cho rằng, 7 ngày tới là “trận đánh lớn” chưa có tiền lệ và nếu vẫn không kiểm soát được dịch, ...

Từ Khóa: