Bí quyết chiến thắng của HLV Gong Oh-Kyun: Áp sát, gây áp lực và ghi bàn

HLV Gong Oh-Kyun cho rằng lối chơi pressing quyết liệt để tấn công và ghi bàn rất phù hợp với các cầu thủ U23 Việt Nam.

HLV Gong Oh Kyun khởi đầu sự nghiệp cầm quân tại Việt Nam giữa nhiều ý kiến hoài nghi và thiếu sự tin tưởng vì những lý do khác nhau. Thế nhưng, với niềm tin tuyệt đối vào các cầu thủ mà mình dẫn dắt và tư duy hiện đại của thế hệ HLV trẻ giàu khát vọng, ông đã thổi làn gió mới vào U23 Việt Nam, biến các cầu thủ trở thành những chiến binh “không biết sợ là gì”, dám cầm bóng chơi pressing tầm cao ngay cả trước đối thủ mạnh hơn.

Tân HLV trưởng ĐT U23 Việt Nam chia sẻ sau khi cùng các học trò vượt qua vòng bảng và chuẩn bị cho vòng tứ kết VCK U23 châu Á 2022.

- Tại các trận đấu vừa qua, ông đã cho các cầu thủ chơi pressing tầm cao, không ngại tranh chấp hay va chạm. Ông đã khiến người hâm mộ bất ngờ về thể lực của các cầu thủ, đặc biệt là trong trận đấu với Thái Lan và Hàn Quốc. Ông làm thế nào để giúp các cầu thủ Việt Nam thay đổi như vậy? 

Trước tiên, chiến thuật bóng đá của tôi là mọi cầu thủ phải cùng chạy. Tôi không thấy vấn đề gì về thể lực khi thực hiện lối pressing này. Khi lấy được bóng, chúng tôi có thể lập tức tạo ra cơ hội ghi bàn. Trận đấu với Thái Lan là điển hình. Chúng tôi pressing ngay từ đầu và Tuấn Tài ghi được bàn thắng sớm.

Bí quyết chiến thắng của HLV Gong Oh-Kyun: Áp sát, gây áp lực và ghi bàn - 1

HLV Gong Oh-Kyun tin vào lối đá áp sát, gây áp lực và ghi bàn (Ảnh: VFF)

Tôi cho rằng áp sát đối phương, gây áp lực và ghi bàn là lối chơi hiệu quả. So với việc lùi đội hình xuống phòng ngự thì tôi muốn cầu thủ di chuyển và tấn công nhiều hơn. Tôi thấy đây là lối chơi phù hợp với các cầu thủ mình đang có. Các hậu vệ biên có vai trò rất quan trọng. Tôi muốn họ dâng cao tấn công, các bạn đã thấy Tuấn Tài hay Tiến Long đã ghi bàn và kiến tạo. Tôi nghĩ các cầu thủ đã làm tốt với thứ bóng đá mà tôi mong muốn.

- Ông tiếp quản U23 Việt Nam và chọn một đội hình cũng như sơ đồ hoàn toàn khác, đặc biệt là có 2 cầu thủ mới 19 tuổi ra sân trong trận gặp U23 Thái Lan và U23 Hàn Quốc. Quan điểm về dùng người của ông là gì?

Tôi không quan trọng vấn đề tuổi tác. Các cầu thủ được chọn đều chơi tốt ở vị trí của mình. Có người mới 19 tuổi nhưng nhân cách và trình độ chơi bóng rất đồng đều, không có sự chênh lệch với các anh lớn.

Bí quyết chiến thắng của HLV Gong Oh-Kyun: Áp sát, gây áp lực và ghi bàn - 2

Cầu thủ U23 Việt Nam có khả năng thích nghi với phong cách của HLV Gong Oh-Kyun tốt hơn cầu thủ Hàn Quốc (Ảnh: VFF) 

- Nhiều ý kiến cho rằng lứa cầu thủ hiện này của U23 Việt Nam không có những cá nhân có thể gây ra đột biến nhiều như lứa cầu thủ trước. Ông làm thế nào để biến đội thành tập thể mạnh?

Tôi chỉ là người hướng dẫn. Tất cả kết quả mà đội đạt được là nhờ các cầu thủ nắm bắt nhanh vấn đề chiến thuật. Tôi luôn mở lòng với các cầu thủ, thật may là họ cũng mở lòng đón nhận tôi. Các cầu thủ U23 Việt Nam luôn biết cách tìm ra con đường để đến với phong cách chơi mà tôi mong muốn. So với cầu thủ Hàn Quốc thì cầu thủ Việt Nam làm điều này tốt hơn.

- U23 Hàn Quốc dành cho ông sự tôn trọng thế nào?

Trước tiên, HLV Hwang Sun Hong là huyền thoại của bóng đá Hàn Quốc. Chúng tôi chơi bóng cùng thời với nhau. Khi trận đấu với U23 Hàn Quốc kết thúc, tôi đến chào hỏi HLV Hwang và ông ấy dành lời khen trận đấu đó. HLV Hwang chia sẻ rằng các cầu thủ của tôi đã giỏi và tốt hơn. Chúng tôi đã nhận được sự tôn trọng qua những lời chia sẻ đó.

 Trước khi sang Việt Nam, ông có biết nhiều về những thành công của HLV Park Hang Seo không? Điều đó có khiến ông phải chịu nhiều sức ép?

Trước khi tới Việt Nam, tôi đã được nghe và cảm nhận nhiều về thành công của HLV Park Hang Seo. Cá nhân tôi cũng tìm hiểu nhiều điều khi còn ở Hàn Quốc và có vài trận đối đầu với ông ấy trước đây. Đương nhiên công việc luôn có những áp lực, không chỉ ở đây hay bất kỳ đội nào khác, nhưng ta phải biết áp lực của mình là gì để nỗ lực hơn.

Tôi cho rằng những áp lực là biểu hiện cho sự quan tâm đặc biệt mà mọi người dành cho mình.

- Ông đã nhớ hết tên của các cầu thủ U23 Việt Nam chưa? Ngoài ra, ông có khó khăn gì khác khi làm việc ở Việt Nam không?

Lúc này tôi đã thuộc hết tên các cầu thủ U23 Việt Nam rồi. Nếu có khó khăn thì tôi nghĩ là vấn đề ngôn ngữ thôi. Qua thông dịch, tôi biết các cầu thủ hiểu những lời mình nói, nhưng tôi không biết họ có cảm nhận được tấm lòng và sự chân thành không.

gong-22583820
Ảnh minh họa

"Áp sát đối phương, gây áp lực và ghi bàn là lối chơi hiệu quả" - HLV Gong Oh-Kyun

 

Dù khác biệt về ngôn ngữ, nhưng hàng ngày chúng vẫn giao tiếp bằng những câu ngắn và cùng nhau nói cười. Tôi tin rằng các cầu thủ đã mở lòng với mình nhiều hơn, và vì tôi cũng luôn mở lòng nên chúng tôi trở nên thân thiết hơn. Giờ đây, tôi tin rằng các cầu thủ hiểu được tấm lòng của tôi, thế nên không có trở ngại gì lớn.

- Ông luôn thể hiện sự tự tin và tâm lý thoải mái trước bất kỳ trận đấu nào. Hẳn ông đã có kế hoạch cho trận tứ kết sắp tới. Ông kỳ vọng các cầu thủ sẽ thể hiện được điều gì?

Về mặt tâm lý, tôi nghĩ mình phải có sự tự tin và thể hiện điều đó ra bên ngoài, điều đó sẽ góp phần giúp các cầu thủ có tâm lý tốt hơn. Dĩ nhiên chúng tôi đã chuẩn bị các phương án chiến thuật và sẵn sàng cho trận tứ kết.

Chúng ta đã vượt qua vòng bảng, nhưng đây là vòng knock-out, tính chất rất khác nhau. Việt Nam từng góp mặt ở các giải lớn như World Cup U20 nên chúng tôi sẽ nói cho các cầu thủ biết họ cần làm gì. Tôi biết mình không phải cầu thủ, và có lẽ bản thân họ cũng biết mình cần làm gì rồi. Tôi xin nhắc lại rằng tôi đặt niềm tin hoàn toàn vào các cầu thủ của mình.

Xin cảm ơn ông!

https://vtc.vn/bi-quyet-chien-thang-cua-hlv-gong-oh-kyun-ap-sat-gay-ap-luc-va-ghi-ban-ar681701.html

THÀNH ĐỖ / Theo VTC News