Bắc Kinh lên tiếng sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Trung Quốc trả tiền bồi thường cho Mỹ vì đại dịch COVID-19.

"Ông Trump liên tục phớt lờ sự thật và cố trốn tránh trách nhiệm của mình khi không ứng phó với dịch bệnh và cố gắng chuyển hướng sự chú ý của mọi người. Chúng tôi tin rằng người dân Mỹ có đánh giá công bằng về việc ai chịu trách nhiệm", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong cuộc họp báo hôm 7/6.

Ông Uông dẫn ra các số liệu thống kê cho thấy, trong nhiệm kỳ của Trump, Mỹ ghi nhận hơn 24 triệu ca COVID-19 và số người chết vì dịch tại nước này vượt hơn 410.000 trường hợp.

Bị ông Trump đòi bồi thường 10 nghìn tỷ USD vì COVID-19, Trung Quốc nói gì? - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Getty)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh "chính những chính trị gia giả dối, coi thường tính mạng và sức khỏe của người dân mới là những người phải chịu trách nhiệm".

Trong bài phát biểu tại đại hội của đảng Cộng hòa ở Greenville, Bắc Carolina hôm 5/6, ông Trump khẳng định đã đến lúc thế giới buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về vai trò của mình trong đại dịch.

“Đã tới lúc Mỹ và thế giới yêu cầu Trung Quốc phải bồi thường và chịu trách nhiệm. Trung Quốc phải trả, họ phải trả”, cựu Tổng thống Mỹ cho hay.

Ông Trump cho rằng các nước trên thế giới nên phối hợp để chung tay trao cho Trung Quốc một hoá đơn tối thiểu là 10 nghìn tỷ USD để bồi thường cho những tổn thất mà nước này gây ra.

Ông Trump cũng cáo buộc Bắc Kinh khiến Mỹ thiệt hại gần 16.000 tỷ USD khi để đại dịch lây lan khắp thế giới và "cướp đi sinh mạng hàng trăm nghìn người Mỹ".

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra khi giả thuyết đại dịch COVID-19 xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc) bất ngờ nóng trở lại những ngày gần đây.

Hôm 26/5, Tổng thống Biden chỉ đạo cộng đồng tình báo nước này tăng cường nỗ lực điều tra nguồn gốc COVID-19 và báo cáo với ông trong vòng 90 ngày.

Không lâu sau đó, truyền thông Anh xác nhận giới chức nước này đang mở cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19. Bên cạnh đó, tình báo Anh sẽ hỗ trợ các đồng nghiệp Mỹ trong việc chứng thực và phân tích bất kỳ thông tin tình báo nào được yêu cầu.

Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định vấn đề điều tra nguồn gốc COVID-19 đang bị chính trị hóa, đồng thời kêu gọi Mỹ đóng góp vào cuộc chiến chống đại dịch và ứng phó tốt hơn với các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Trump đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ USD vì Covid-19 Trump đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ USD vì Covid-19

Trump cho rằng Trung Quốc phải bồi thường 10.000 tỷ USD và chịu trách nhiệm trước thế giới vì những thiệt hại do Covid-19 gây ...