Quốc tế
30/03/2020 16:30Bị kỳ thị khắp nước Mỹ giữa đại dịch Covid-19, dân New York phẫn nộ
Florida vừa bổ sung các biện pháp ngăn chặn người từ New York vào khu vực bang. Giới chức dựng các trạm kiểm soát trên các tuyến đường cao tốc để sàng lọc các lái xe tới từ vùng dịch New York.
Đây được xem là nỗ lực của chính quyền bang Florida nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus qua khu vực phía Bắc.
Cảnh sát tại Florida chặn xe di chuyển từ New York tới Florida Keys để kiểm tra. (Ảnh: Getty Images)
Thống đốc Florida Ron DeSantis cũng vừa ra lệnh hạn chế đi lại đối với các chuyến bay tới từ khu vực New York, Bắc New Jersey và Long Island.
Tương tự như Florida, chính quyền bang Rhode Island cũng triển khai quân đội tới khu vực chỉ giới của bang để chặn các xe mang biển số New York.
Thống đốc Rhode Island Gina Raimondo yêu cầu bất cứ ai từ New York có ý định ở lại bang này phải tự cách ly 14 ngày, cho dù họ có sức khỏe bình thường.
Cảnh sát Rhode Island và Vệ binh Quốc gia thậm chí sàng lọc những người đến sân bay T.F. Green tại thành phố Warwick và yêu cầu họ cung cấp thông tin về kế hoạch đi lại của mình.
"Tôi hiểu đây là một biện pháp cực đoan", ông Raimondo nói trong một cuộc họp báo, nhưng hiện "New York là vùng nóng của dịch Covid-19".
Tuy nhiên, trước sự phản đối dữ dội của Thống đốc New York Andrew Cuomo, cùng với các cảnh báo về pháp lý, quy định này đã bị bãi bỏ vào tối 28/3.
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo. (Ảnh: AP)
"Đây là việc không công bằng, nhưng lại đang diễn ra ở khắp nơi", Michelle Chu, 44 tuổi, một nhà sản xuất sống ở Manhattan, bang New York chia sẻ.
Hiện Mỹ ghi nhận hơn 140.000 ca mắc Covid-19, trong khi đó New York có tới 59.513 ca nhiễm. Mặc dù vậy, cô Michelle Chu cảm thấy không thỏa đáng khi nơi mình sinh sống lại trở thành lý do bị kỳ thị.
"Tôi biết mọi người lo lắng, nhưng điều này nên dựa trên việc bạn có nhiễm bệnh hay không", cô này cho hay.
Tại Tây Virginia, Thống đốc bang hôm 27/3 ra thông báo bất cứ ai tới Virginia, đặc biệt những người tới từ New York phải cách ly trong 14 ngày.
Bất chấp các biện pháp mạnh tay của chính quyền, Larry Sullivan, một cư dân tại Pawtucket, bang Rhode Island khẳng định các biện pháp trên không làm ông cảm thấy an toàn hơn.
"Hôm nay tôi ở Connecticut, nhưng nếu tôi từng tới New York thì sao. Họ sẽ ngăn tôi lại. Liệu tôi có ít nguy hiểm hơn không", ông Sullivan nói.
Bà Betsy Ashton,75 tuổi tới từ quận Queens, bang New York chỉ trích các biện pháp mà nhiều nơi khác đang áp dụng và khẳng định là "không công bằng".
"Thật xúc phạm khi nói rằng chúng tôi có khả năng lây lan virus chỉ vì chúng tôi sống ở đây. Chúng tôi không nhiễm bệnh", bà Betsy nói.
- Hoa hậu Việt đóng phim: Người liên tiếp trăm tỷ, người 'ngã ngựa' phòng vé (05/06/26 21:21)
- Cuộc sống của mỹ nhân gợi cảm nhất 'Thiên long bát bộ' sau khi lấy chồng tỷ phú (05/06/26 21:05)
- Chàng trai kể chuyện 'thấy thế giới bên kia, gặp người thân' sau cú ngã đập đầu (05/06/26 20:41)
- Tưởng cảm cúm, hóa ra dính vi khuẩn 'ăn thịt người' (05/06/26 20:20)
- Top 10 sao Hoa Ngữ đẹp nhất Trung Quốc (05/06/26 20:02)
- Cảnh giác với thông tin trại hè, câu lạc bộ kỹ năng sống đang quảng cáo rầm rộ trên mạng (05/06/26 19:42)
- Bộ Y tế phản hồi về việc chi trả BHYT cho thuốc ung thư chi phí cao (05/06/26 19:20)
- Anh, Bồ Đào Nha thi đấu trên 'chảo lửa' nóng nhất vòng bảng World Cup 2026 (05/06/26 19:02)
- Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê tại Việt Nam (05/06/26 18:41)
- Hàn Quốc biến cốc mì ăn liền bỏ đi thành nguyên liệu có ích (05/06/26 18:21)