Bi kịch của tài năng trẻ bóng đá Anh phải cắt chân ở tuổi 15 vì ung thư

Thủ môn Jake Last (Đội U14 Burnley) bị ung thư xương, buộc phải loại bỏ 1 chân để điều trị bạo bệnh.

Hai năm trước, Jake Last được đôn lên chơi tại đội U14 Burnley. Những cầu thủ trong đội cùng ban huấn luyện đội bóng gọi cậu là "chú mèo" vì khả năng bay người dẻo dai, nhanh nhẹn.

Tuy nhiên ở tuổi 15, Jake Last đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư và buộc phải phẫu thuật loại bỏ chân phải vào tháng 6 tới. Các bác sĩ tin rằng chỉ có cách này kết hợp phương pháp hóa trị mới có thể giúp Jake khỏe mạnh trở lại.

Jake Last từng là thủ môn đội U14 Burnley trước khi phát hiện ung thư.

Jake Last từng là thủ môn đội U14 Burnley trước khi phát hiện ung thư.

Jake Last (15 tuổi) sinh ra và lớn lên tại Chadderton, Manchester. Ước mơ của cậu là được chơi cho các đội bóng lớn tại Anh và xa hơn là được triệu tập lên đội tuyển quốc gia.

Ông John Last - bố của Jake - nghẹn ngào khi chia sẻ với báo chí Anh về tình trạng của con trai: "Thằng bé đang chống chọi với bệnh tật một cách phi thường. Jake vẫn suy nghĩ về cuộc sống như thể cháu không bị bệnh vậy. Việc sử dụng phương pháp hóa trị hủy hoại sức khỏe của Jake, nhưng cậu bé rất hiểu chuyện. Chỉ có cách này mới có thể chữa được ung thư".

Thời điểm Jake còn chơi tại đội U14 Burnley, cậu gặp phải chấn thương mắt cá chân và phải chống nạng trong 6 tuần. Trong cùng quãng thời gian, Jake thường xuyên gặp phải những cơn đau dai dẳng vùng đầu gối.

 

"Chúng tôi cứ tưởng là thằng bé bị đau đầu gối vì phải chống nạng quá lâu", ông John Last nhớ lại. Cuối cùng, Jake quyết định tới bệnh viện để chụp X-quang. Những vết thương vùng gân đầu gối đã được phát hiện, nhưng phải tới tháng 3/2022, các bác sĩ mới kết luận đó là tàn tích của tế bào ung thư xương.

Jake Last sẽ thực hiện phẫu thuật hông vào tháng 6/2024

Jake Last sẽ thực hiện phẫu thuật hông vào tháng 6/2024

Ông John Last liền đưa con trai thực hiện phương pháp hóa trị trong 16 tuần tại Bệnh viên nhi Royal Manchester, trước khi thực hiện phẫu thuật thay khớp gối tại Burmingham, đồng thời trồng implant khớp titanium.

Tháng 5/2023, Jake đã có thể thực hiện các buổi vật lý trị liệu để sớm đi lại được mà không cần nạng. Thế nhưng tới buổi chụp cộng hưởng từ vào tháng 10, các bác sĩ phát hiện mầm mống ung thư đã trở lại ở phần hông của Jake.

"Chúng tôi suy sụp khi nghe tin, gia đình tôi cứ nghĩ con trai đã đánh bại được ung thư. Thằng bé phải điều trị theo 1 liệu trình mới vào tháng 2, chia làm 6 giai đoạn chữa trị. Giai đoạn cuối cùng sẽ diễn ra từ 4/6 đến 9/6. Ở buổi chụp cộng hưởng từ gần nhất, bác sĩ đã xác nhận nhưng phần hông và phổi của Jake đều có tế bào ung thư, tin vui chỉ là những tế bào ấy chưa phát tác mạnh như ở đầu gối", ông John Last chia sẻ về tình trạng của con trai.

Kobbie Mainoo (Man Utd) động viên Jake Last vượt qua ung thư

Kobbie Mainoo (Man Utd) động viên Jake Last vượt qua ung thư

Đồng cảm với trường hợp của Jake Last, Kobbie Mainoo cũng đã gửi những lời động viên tới gia đình cậu bé: "Chào Jake, anh là Kobbie đây. Anh rất thông cảm với những gì em đang trải qua. Hãy mạnh mẽ lên nhé, và hy vọng buổi phẫu thuật tiếp theo của em sẽ diễn ra suôn sẻ".

Jake Last sẽ có buổi chụp cộng hưởng từ cuối cùng vào tháng 6, trước khi thực hiện phẫu thuật hông. Các bác sĩ đang cố gắng cứu phần hông của Jake, bởi 2 chân của cậu bé đã tiến triển tích cực kể từ khi thay khớp gối hồi 2023.

https://vtcnews.vn/bi-kich-cua-tai-nang-tre-bong-da-anh-phai-cat-chan-o-tuoi-15-vi-ung-thu-ar873877.html

THÀNH LỘC / VTC News