Xã hội
03/06/2020 02:25Bệnh nhân phi công mỉm cười
Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, chiều 2/6 đánh giá nụ cười của bệnh nhân mang nhiều ý nghĩa, cho thấy anh đã tỉnh táo hơn. Hệ tiêu hóa của bệnh nhân cũng tốt hơn, phản xạ ho mạnh, sức cơ tăng. Hoạt động chi trên đạt 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động nhưng còn yếu. Chức năng thận đã hồi phục.
Tình trạng chướng bụng giảm, có nhu động lại, bệnh nhân bắt đầu được cho uống nước đường. Tình trạng chướng bụng có thể do hội chứng cai thuốc an thần và fentanyl hoặc bactrim liều cao.
Phổi bệnh nhân cải thiện thêm, thông khí phổi tăng và ổn định gấp đôi so với các ngày trước. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn chưa đạt mức có thể cai ECMO (hệ thống oxy hóa ngoài cơ thể) do cơ hô hấp còn yếu và còn thở nhanh. Lưu lượng máu ECMO hiện là 3,7 lít một phút, đang giảm dần số lít oxy còn 1,5 lít một phút, nồng độ oxy vào máy còn 50%.
Đánh giá chung, bệnh nhân còn nặng dù đã giảm các thông số ECMO. Sức cơ toàn thân còn yếu, đặc biệt yếu các cơ hô hấp và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị. Các bác sĩ tiếp tục điều trị nhiễm trùng phổi bằng kháng sinh mới.
Bệnh nhân vẫn truyền liên tục thuốc kháng đông, tập vật lý trị liệu, đồng thời tăng cường dinh dưỡng bằng cách nuôi ăn qua đường tiêu hóa và tĩnh mạch.
Bệnh nhân phi công Anh, 43 tuổi, được ghi nhận mắc Covid-19 hôm 18/3, là "bệnh nhân 91". Đến nay anh đã trải qua 76 ngày điều trị COVID-19, trong đó 57 ngày can thiệp ECMO.
Bệnh nhân hiện đã hết nCoV, chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tiếp. Bộ Y tế chỉ định ghép phổi.
| Phổi phi công Anh tiếp tục cải thiện, Lãnh sự quán Anh đề nghị vào thăm
Dù chưa thể cai ECMO nhưng thông khí phổi của phi công người Anh tăng gấp đôi so với trước, đạt 40% so với những ... |
https://vnexpress.net/benh-nhan-phi-cong-mim-cuoi-4109401.html
- “Diễn viên AI” và bước ngoặt của điện ảnh (2 giờ trước)
- Khách Tây đua nhau 'tỏ tình' với bánh mỳ Việt với trend TikTok 'Stand Banh My' (2 giờ trước)
- 4 bộ phim Việt cùng ra rạp dịp 30/4, phim nào đang dẫn đầu phòng vé? (2 giờ trước)
- Kỷ luật cảnh cáo, dừng đứng lớp cô giáo phạt học trò bằng kim tiêm (3 giờ trước)
- Đi sau thế giới 40 năm, ghép tạng Việt Nam bứt phá với những 'phép màu tái sinh' (3 giờ trước)
- U17 Việt Nam: Chưa đá chung kết đã là... nhà vô địch (3 giờ trước)
- Anh “mở khóa vỉa hè” để tăng tốc xe điện (4 giờ trước)
- Chuyên gia: Giá bạc hợp lý là gần mức 40 USD? (4 giờ trước)
- Bỏ qua mốc 10.000 bước, chỉ cần đi bộ 30 phút mỗi ngày để khỏe mạnh và giảm cân (5 giờ trước)
- Bổ sung nội tiết tố khi nào là hợp lý? (5 giờ trước)