Quốc tế
11/04/2023 02:38Belarus nêu lý do tìm kiếm đảm bảo an ninh từ Nga
"Chúng tôi đã thảo luận về vấn đề này tại các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo Belarus và Nga. Theo đó, trong trường hợp Belarus bị xâm lược, Nga sẽ bảo vệ Belarus như lãnh thổ của chính mình. Đó là những đảm bảo an ninh từ Nga mà chúng tôi cần", Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói hôm 10/4.
Tổng thống Lukashenko nói ông đã nêu vấn đề này trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Lãnh đạo Nga hoàn toàn ủng hộ các ý tưởng của Minsk về vấn đề này.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Ảnh: Reuters)
"Tôi đã nêu vấn đề này trong các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga. Ông ấy hoàn toàn ủng hộ tôi về mọi mặt", lãnh đạo Belarus cho hay.
Ông Lukashenko hôm 6/4 cho biết các nước cần gom vũ khí hạt nhân lại và phá hủy chúng vào một thời điểm nào đó. "Tôi rất quan tâm đến vấn đề này. Tôi tin rằng vũ khí hạt nhân cần phải được tập hợp lại vào một lúc nào đó và tiêu hủy chúng", ông Lukashenko nói.
Trước đó, đề cập đến việc Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus, Bộ Ngoại giao Belarus cho biết, nước này buộc phải để Nga đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ mình là do "các hành động gây hấn" của các nước NATO.
Bộ Ngoại giao Belarus cáo buộc các thành viên liên minh quân sự NATO đang đe dọa an ninh của chính Belarus. Bộ Ngoại giao Belarus khẳng định, kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở nước này sẽ không trái với thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế vì Belarus sẽ không có quyền kiểm soát vũ khí này.
Hôm 25/3, Tổng thống Vladimir Putin nói Nga sẽ bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng kiêm đồng minh Belarus, nước giáp với ba thành viên NATO. Lãnh đạo Nga cho hay ông đã trao đổi vấn đề này từ lâu với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và "hai bên đã nhất trí thực hiện".
Bộ Quốc phòng Mỹ nói chưa thấy dấu hiệu Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong khi NATO chỉ trích Nga, cáo buộc Moskva đã liên tục phá vỡ các cam kết kiểm soát vũ khí của mình, gần đây nhất là đình chỉ tham gia Hiệp ước New START.
Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell tuyên bố khối này sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt bổ sung nếu Minsk triển khai vũ khí hạt nhân của Nga trên lãnh thổ Belarus. Ông Borrell cũng gọi quyết định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus là động thái “leo thang vô trách nhiệm” của Nga.
https://vtc.vn/belarus-neu-ly-do-tim-kiem-dam-bao-an-ninh-tu-nga-ar764655.html
- Mỹ tưởng tín hiệu liên lạc giải cứu của phi công F-15 là 'bẫy' (16 phút trước)
- Giá vàng hôm nay 6/4: Quay đầu đi xuống (27 phút trước)
- 40 phút 'ngắt kết nối': Khoảnh khắc cô độc nhất của phi hành đoàn Artemis II (47 phút trước)
- Đất nền vùng ven Hà Nội lại 'nổi sóng' (48 phút trước)
- Thông điệp cầu cứu phi công Mỹ gửi khi lẩn trốn giữa vòng vây quân Iran (50 phút trước)
- Dự báo thời tiết ngày 6/4: Từ Bắc vào Nam đón nắng nóng và nắng nóng gay gắt (1 giờ trước)
- Ảnh Trái Đất từ Artemis II gây tranh cãi: Vì sao năm 1972 đẹp hơn 2026? (05/04/26 22:00)
- Lý do không xử lý hình sự 4 tiếp viên xách hành lý trong có tuýp kem chứa ma túy? (05/04/26 20:31)
- Không quân Mỹ thiệt hại hơn 2 tỷ USD trong chiến sự Iran (05/04/26 20:24)
- Tên lửa tái sử dụng của Trung Quốc phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng (05/04/26 20:20)