Belarus vừa bắt đầu hoạt động nhập khẩu dầu từ Na Uy thông qua Latvia giữa thời điểm xung đột với Nga về vấn đề năng lượng có dấu hiệu trầm trọng hơn.

Phát ngôn viên cảng Klaipeda ở Litva, ông Dovile Ringis cho biết, một tàu chở theo 80.000 tấn dầu thô từ Na Uy đã cập cảng này vào ngày 23-1-2020 và có điểm đến cuối cùng là Belarus.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, ông muốn đa dạng hóa nguồn cung cấp và giảm sự phụ thuộc vào Nga, trong bối cảnh Minsk và Moscow không thể thống nhất về thỏa thuận năng lượng mới. Ông Lukashenko được cho là cũng đã đề nghị gặp mặt trực tiếp Tổng thống Putin để giải quyết vấn đề này.

belarus bat dau nhap khau dau tu na uy de giam phu thuoc vao nga

Belarus muốn giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga

Hồi đầu tháng 1-2020, Belarus đã bị gián đoạn nguồn cung dầu mỏ từ Nga sau khi hết hạn hợp đồng cũ nhưng hai bên chưa thể gia hạn thêm do cần điều chỉnh giá và khối lượng giao dịch.

Belarus thường xuyên được nhập khẩu toàn bộ dầu từ Nga với mức giá ưu đãi. Theo Tổng thống Lukashenko, mục tiêu của Belarus là mua 30 đến 40% dầu từ Nga, 30% từ các nước Baltic và 30% từ Ukraine. Vào tháng 9-2019, Litva và Ba Lan đề nghị giúp Belarus giảm sự phụ thuộc nặng nề vào dầu mỏ Nga.

Nga và Belarus là đồng minh nhưng lại có mối quan hệ phức tạp trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng. Cho đến nay, Belarus đã mua 24 triệu tấn dầu thô từ Nga, 6 triệu trong số đó dùng cho nhu cầu sử dụng, phần còn lại được tinh chế và xuất khẩu.

Đặng Vũ

Hoa hậu 22 tuổi trở thành nghị sĩ

Hoa hậu Maria Vasilevich trở thành nghị sĩ trẻ nhất nước ở tuổi 22 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội.

Tổng thống Lukashenko: Belarus sẽ không triển khai tên lửa trừ khi an ninh bị đe dọa

Tổng thống Lukashenko nói rằng, Belarus nằm ở vùng trung tâm của châu Âu, nơi "ký ức về những cuộc chiến khủng khiếp nhất trong ...

Khám phá cơ sở hạt nhân bí mật Dvina tại Belarus: Tàn tích sức mạnh quân sự của Liên Xô

Cơ sở hạt nhân bí mật "Dvina" tại Belarus từng là nơi lý tưởng để triển khai các đơn vị quân sự tối mật của ...

https://anninhthudo.vn/the-gioi/belarus-bat-dau-nhap-khau-dau-tu-na-uy-de-giam-phu-thuoc-vao-nga/840834.antd

anninhthudo.vn

Từ Khóa: