Bé sinh non 650g được nuôi sống kỳ tích

Sinh non ở tuần thai, bé N.T (Hà Nội) có cân nặng 650g, trải qua 90 ngày được các y bác sỹ Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội chăm sóc và nuôi dưỡng đặc biệt, bé đã cán mốc 3kg, trở về với gia đình.

Theo các bác sĩ Khoa Sơ sinh, bé N.T là một trong những ca sinh non khó khăn nhất được nuôi dưỡng thành công tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

 Ngay khi chào đời, bé đã bị suy hô hấp rất nặng phải điều trị bệnh lý. Một tháng đầu đời, cuộc sống của bé phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở và dịch truyền, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch vì quá nhỏ không thể lấy được nhiều ven, phải chuyển sang nuôi qua đường cuống rốn.

Do thể trạng non yếu khiến bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn trong việc lấy ven, tiêm truyền, đặt Catheter tĩnh mạch rốn và nhất là đặt Longline để truyền dịch nuôi dưỡng bé dài ngày.

Bé sinh non 650g được nuôi sống kỳ tích -0
Bé N.T được chăm sóc đặc biệt trong 90 ngày tại Khoa Sơ sinh.

Việc cai máy thở cho bé cũng cần rất nhiều nỗ lực, mỗi ngày bác sĩ tập cai máy cho bé từng chút một. Bên cạnh đó là các nguy cơ mà bé phải đối mặt như nhiễm khuẩn, tổn thương võng mạc…

 Hơn 50 ngày bé phải cách ly với mẹ do điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt. Mỗi ngày mẹ bé vắt sữa gửi vào cho con và qua bác sĩ biết được con phát triển từng ngày. Sau 50 ngày, người mẹ được vào ấp con bằng phương pháp kangaroo. 

 90 ngày được điều trị, chăm sóc và nuôi dưỡng đặc biệt, bé N.T đã được ra viện về với gia đình và bé đã đạt chuẩn chạm mốc 3kg. Kết quả khám sức khỏe tổng quát như siêu âm tim, siêu âm thóp, khám bệnh võng mạc, siêu âm ổ bụng, các chỉ số đều trong giới hạn bình thường, bé có thể bú sữa mẹ.

Mẹ bé N.T tâm sự, thương con bao nhiêu thì chị lại càng cảm thấy biết ơn các bác sĩ Khoa Sơ sinh bấy nhiêu. Các bác sĩ như người mẹ thứ hai đã tái sinh cuộc đời cho con.

https://cand.com.vn/y-te/be-sinh-non-650g-duoc-nuoi-song-ky-tich-i733976/

Trần Hằng / cand.com.vn