Bảy người chết và mất tích, hàng nghìn ngôi nhà ngập trong mưa lũ, Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục

Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lũ lớn, ngập lụt cục bộ, sạt lở đất tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, trong đó tại tỉnh Nghệ An, có 8.000 ngôi nhà bị ngập.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

Tại công điện, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người bị nạn, chia sẻ với những khó khăn, mất mát, vất vả của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng do đợt bão, lũ vừa qua.

Hiện hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lũ lớn, ngập lụt cục bộ, sạt lở đất tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, trong đó tại tỉnh Nghệ An làm 8.000 ngôi nhà bị ngập, trên 10.000 ha lúa và hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, một số công trình đê điều, hồ đập thủy lợi đã xảy ra sự cố, nhiều tuyến đường giao thông bị ngập, sạt lở...

Bảy người chết và mất tích, hàng nghìn ngôi nhà ngập trong mưa lũ, Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục ảnh 1

Nhiều nơi trên địa bàn huyện Thanh Chương, Nghệ An vẫn ngập sâu trong nước lũ

Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai công tác phòng, chống thiên tai kịp thời, hiệu quả theo phương châm "bốn tại chỗ", trong đó đặc biệt là công tác bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiệt hại về tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Các địa phương bị ảnh hưởng của bão, lũ vừa qua (trong đó có tỉnh Nghệ An) tập trung tìm kiếm người còn mất tích; hỗ trợ cứu chữa người bị thương; tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại do bão, lũ, nhất là các gia đình có người bị chết, mất tích, gia đình chính sách, hộ khó khăn.

Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói do bão lũ, bảo đảm không để người dân bị đói, rét, khát. Bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà ở do bão lũ; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa, dựng lại nhà ở, dọn vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau bão lũ.

Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu.

Sửa chữa, khắc phục nhanh công trình hạ tầng thiết yếu, nhất là trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt, công trình giao thông, thủy lợi, đê điều, hồ đập bị hư hại để chủ động ứng phó với những đợt thiên tai mới, nhanh chóng khôi phục sản xuất ngay sau lũ, góp phần ổn định đời sống cho người dân.

Chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông tại các ngầm tràn, khu vực bị ngập sâu, không để tiếp tục xảy ra những trường hợp thiệt hại đáng tiếc về người.

Các Bộ như NN&PTNT, Công Thương, Quốc phòng, Bộ Công an... tùy theo chức năng nhiệm vụ có chỉ đạo hỗ trợ các địa phương khôi phục sản xuất, giao thông...

Tính đến cuối ngày 30/9, chỉ trong 3 ngày mưa lũ ở Nghệ An đã khiến 7 người ở Nghệ An bị nước cuốn trôi, hơn 17.400 nhà bị ngập lụt tại 13/21 huyện, thị, chỉ sau ba ngày mưa lũ. Trong đó, thị xã Hoàng Mai là địa phương ghi nhận số hộ ngập nhiều nhất với hơn 3.300 và 144 hộ phải di dời.

https://www.anninhthudo.vn/bay-nguoi-chet-va-mat-tich-hang-nghin-ngoi-nha-ngap-trong-mua-lu-thu-tuong-yeu-cau-tap-trung-khac-phuc-post518559.antd

Hải Dương / ANTĐ