Bắt nhóm tội phạm từ châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam trộm cắp tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bắt giữ một nhóm đối tượng người Algeria nhập cảnh vào Việt Nam để trộm cắp tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, Mokhtar Azzabi, SN 1977; Benrada Rabah, SN 1971 và Abderrezak Fellous, SN 2004, cùng mang quốc tịch Algeria quen biết nhau từ trước. Ngày 30-4, Benrada Rabah và Abderrezak Fellous rủ nhau cùng nhập cảnh vào Việt Nam, Mokhtar Azzabi nhập cảnh vào ngày 18-5. Các đối tượng này thuê phòng ở khách sạn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Các đối tượng Benrada Rabah, Mokhtar Azzabi và Abderrezak Fellous (từ trái sang phải)

Các đối tượng Benrada Rabah, Mokhtar Azzabi và Abderrezak Fellous (từ trái sang phải)

Chiều 23-5-2024, Benrada Rabah và Abderrezak Fellous rủ nhau đến các cửa hàng bán điện thoại tìm sơ hở để trộm cắp lấy tiền ăn tiêu. Khoảng 14h30 cùng ngày, Abderrezak Fellous điều khiển xe máy được đối tượng thuê để đi lại trong thời gian ở Hà Nội, chở theo Benrada Rabah đi đến cửa hàng FPT Shop số 80 Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm.

Tại đây, các đối tượng đi vào quầy, phát hiện 1 chiếc điện thoại nhãn hiệu Sam Sung ZFlip5 màu xanh trưng bày tại quầy. Thời điểm này, cửa hàng có anh L.Q.Đ., SN 1995 là nhân viên. Do Abderrezak Fellous biết tiếng Anh nên đã nhờ anh Đ. dẫn ra quầy khác để hỏi mua điện thoại, nhằm đánh lạc hướng để đồng bọn ra tay.

Ngay lập tức, lợi dụng lúc anh Đ. không chú ý, Rabah đã lấy trộm chiếc điện thoại trên quầy trưng bày nhét vào túi quần, rồi ra hiệu cho Fellous rời đi. Các đối tượng đã mang chiếc điện thoại trên đi bán được 8.000.000 đồng, số tiền này cả hai giữ để tiêu chung.

Mokhtar Azzabi cùng số tiền hơn 35.000.000 đồng trộm cắp được

Mokhtar Azzabi cùng số tiền hơn 35.000.000 đồng trộm cắp được

Trong khi đó, lúc 15h20 ngày 23-5, Mokhtar Azzabi thuê xe máy, đi một mình trên tuyến phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, phát hiện ông N.M.T., SN 1959, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội đang dừng đỗ ô tô tại trước cửa số 86 Hàng Bạc.

Do ô tô bị xịt lốp nên người đàn ông này đã đi xuống kiểm tra. Thấy vậy, Mokhtar Azzabi đã dừng xe cách đó một đoạn và đi bộ về phía ông T. Lợi dụng chủ phương tiện không để ý, đối tượng đã mở cửa ghế lái phía trên và trộm cắp 1 chiếc túi, bên trong có hơn 35.000.000 đồng tiền mặt, 2 chiếc điện thoại và một số tài sản khác...

Khi gặp nhau, Mokhtar Azzabi đã đưa tiền cho đồng bọn cầm hộ để tiêu xài dần và tiếp tục rủ nhau đi trộm cắp. Về phần các bị hại, ngay khi biết bị mất trộm đã đến cơ quan Công an trình báo.

Nhận được thông tin, Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội khẩn trương vào cuộc điều tra truy xét.

Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngay trong tối 23-5, trinh sát đã phát hiện, bắt giữ Mokhtar Azzabi và Abderrezak Fellous, khi các đối tượng đang ở khách sạn số 6 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm. Một ngày sau đó, Benrada Rabah cũng bị bắt giữ tại khách sạn số 10 Thanh Hà, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự và Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ổ nhóm tội phạm quốc tịch Algeria trên để tiếp tục mở rộng.

Thuỳ An / ANTĐ