Bắt nhóm chuyên lừa đảo cướp đất của các hộ dân ở Đồng Nai

Nhóm lừa đảo do Cảnh 'đen' cầm đầu đã làm giả hồ sơ đất của người đã mất rồi bán lại cho các hộ dân.

Ngày 18/1, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai thông tin đã bắt giữ nhóm người chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc làm giả giấy tờ đất rồi bán cho nhiều người.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh, các trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với Công an TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) bắt giữ nhóm người trên khi đang tụ tập tại 1 khu resort thuộc ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc.

Lực lượng chức năng khám xét khẩn cấp nơi ở của nhóm lừa đảo, phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Trịnh Thế Cảnh (biệt danh Cảnh 'đen', 37 tuổi), thường trú tại Tổ 7, khu phố 4C, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa) là chủ mưu cầm đầu nhóm chuyên lừa chiếm đoạt tài sản bằng việc làm giả giấy tờ đất rồi rao bán cho nhiều người.

Cùng bị bắt với Cảnh còn có Nguyễn Đức Thắng (34 tuổi), Phạm Ngọc Tân (46 tuổi), Nguyễn Thanh Hồng (biệt danh Hồng đen, 39 tuổi), Phạm Mạnh Tuấn (30 tuổi). Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động vi phạm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và TP Phú Quốc.

Trịnh Thế Cảnh (đứng đầu) bị bắt khi tụ tập cùng các đồng bọn tại 1 khu resort thuộc ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc. Anh

Trịnh Thế Cảnh (đứng đầu) bị bắt khi tụ tập cùng các đồng bọn tại 1 khu resort thuộc ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc. Anh 

Bước đầu, cơ quan công an phát hiện Cảnh 'đen' cùng đồng bọn đã làm giả nhiều hồ sơ đất (sổ chung) do ông T.V.H (anh em bà con với Cảnh đã mất năm 2021) đứng tên để sang tên cho các thành viên trong nhóm của Cảnh. 

Sau đó, Cảnh bán lại cho những người có nhu cầu mua đất trên địa bàn TP Biên Hòa, huyện Long Thành và huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Khi mua đất của nhóm này, các nạn nhân xây dựng nhà rồi mới phát hiện đất đã được người khác mua nên xảy ra tranh chấp.

Nhiều người đã làm đơn tố cáo Cảnh và đồng bọn, tuy nhiên, do thủ đoạn của nhóm này rất tinh vi (lợi dụng chủ đất đã chết và sang tên qua nhiều người) khiến việc điều tra của cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn. 

Ngoài lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn Đồng Nai, Cảnh và đồng bọn còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại TP Phú Quốc. Không chỉ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhóm này còn tổ chức cho vay trả góp với lãi suất rất cao, cướp tiền của người vay khi đến hạn không trả được nợ. 

Để giúp sức cho Cảnh thực hiện hành vi lừa đảo trên còn có sự tiếp tay của một luật sư với vai trò là người làm chứng đã ký khống và đóng mộc sẵn giấy sang nhượng đất viết tay khi chưa có thông tin giao dịch cụ thể giữa người mua và người bán.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương mở rộng điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội có liên quan để củng cố hồ sơ xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

https://vtc.vn/bat-nhom-chuyen-lua-dao-cuop-dat-cua-cac-ho-dan-o-dong-nai-ar848398.html

LƯƠNG Ý / VTC News