Bắt người tự xưng lãnh đạo một cơ quan báo chí để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Mai Xuân Hữu tự xưng là Phó Tổng Biên tập một cơ quan báo chí rồi liên hệ với một doanh nghiệp ở Quảng Bình để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 05/03, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này vừa phối hợp với Viện KSND tỉnh thực hiện quyết định tạm giữ và lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Mai Xuân Hữu (SN 1984, trú tại thôn Nam Hồng, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Kết quả điều tra ban đầu xác định, lợi dụng danh nghĩa phóng viên (trước đây Mai Xuân Hữu là cộng tác viên của một số tờ báo, tuy nhiên từ năm 2018 đến nay Hữu không cộng tác hay làm việc cho cơ quan báo chí nào), Mai Xuân Hữu chụp ảnh các ô tô vận tải của một số doanh nghiệp.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Mai Xuân Hữu. (Ảnh: Công an Quảng Bình)

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Mai Xuân Hữu. (Ảnh: Công an Quảng Bình)

Sau đó Hữu đưa ra thông tin không đúng sự thật về việc bản thân có mối quan hệ với các cơ quan chức năng và giới thiệu có khả năng can thiệp, tác động để các ô tô vận tải của các cá nhân, doanh nghiệp có thể thuận lợi trong việc lưu thông. Một số doanh nghiệp tin tưởng và nhiều lần đưa tiền cho Hữu lo việc.

Gần đây nhất, Mai Xuân Hữu tự xưng là Phó tổng biên tập một cơ quan báo chí và liên hệ với một doanh nghiệp tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Mai Xuân Hữu sau đó đưa hình ảnh một số phương tiện vận tải của doanh nghiệp này và nói là những xe của đơn vị này vi phạm giao thông. Hữu cũng dựng chuyện là đang làm việc với lực lượng chức năng địa phương và Bộ GTVT để xử lý.

Do sợ bị ảnh hưởng trong hoạt động kinh doanh nên đơn vị này xin Mai Xuân Hữu bỏ qua và đưa cho Hữu 5 triệu đồng. Sau đó, lợi dụng sự tin tưởng của doanh nghiệp, từ cuối tháng 12/2023 đến nay, Mai Xuân Hữu nhiều lần điện thoại yêu cầu doanh nghiệp này đưa tiền và trả tiền thuê ô tô nhiều ngày phục vụ đi lại cá nhân. Tổng số tiền mà Mai Xuân Hữu chiếm đoạt tài sản trên 100 triệu đồng.

Cơ quan điều tra cũng thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ Mai Xuân Hữu. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án. 

https://vtcnews.vn/bat-nguoi-tu-xung-lanh-dao-mot-co-quan-bao-chi-de-lua-dao-chiem-doat-tai-san-ar856874.html

BẢO BẢO / VTC News